Trung Quốc cảnh báo Philippines không đàm phán nghề cá với Đài Loan

19/06/2013 07:49 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)
(GDVN) - Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hôm qua 18/6 đã đưa ra một cảnh báo "nhắc nhở" Philippines tôn trọng chính sách "một Trung Quốc".

Mã Khắc Khanh, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines

Manila và Đài Bắc đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán hiệp định nghề cá như một nỗ lực để giảm bớt căng thẳng sau vụ Philippines nổ súng vào tàu cá Đài Loan hôm 9/5 khiến một ngư dân Đài Loan thiệt mạng.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hôm qua 18/6 đã đưa ra một cảnh báo "nhắc nhở" Philippines tôn trọng chính sách "một Trung Quốc".

"Chính phủ Trung Quốc đã không phản đối các hoạt động giao lưu hợp tác kinh tế và văn hóa phi chính phủ giữa Đài Loan với các nước có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, nhưng Trung Quốc phản đối nước ngoài và Đài Loan có trao đổi chính thức hoặc ký các hiệp định chính thức có tác động đến chủ quyền", người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho biết.

Trước đó Văn phòng kinh tế và văn hóa Manila tại Đài Bắc (Meco) kết hợp với Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Manila đã lên kế hoạch hội đàm vào tháng tới nhằm ngăn chặn việc sử dụng bạo lực trong việc giải quyết tranh chấp nghề cá trên biển giữa Đài Loan với Philippines.

Philippines tôn trọng chính sách "một Trung Quốc" và xử lý quan hệ với Đài Loan thông qua Meco được đặt dưới Văn phòng Phủ Tổng thống thay vì Bộ Ngoại giao.

Tuần trước Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Evan Garcia cũng đã đi Bắc Kinh dự đối thoại Trung Quốc - Philippines lần thứ 19, trong đó tranh chấp Biển Đông là nội dung chủ yếu, tuy nhiên cả hai bên gần như không đạt được tiến triển nào do những bất đồng về quan điểm.Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)