Trung Quốc cắt giảm quân sự là học theo Nga

23/09/2015 10:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Việc quân đội Trung Quốc cắt giảm hàng trăm ngàn binh sĩ là một động thái cải cách quân sự là học theo kinh nghiệm của Nga vài năm trước.

Tờ Tầm nhìn của Nga ngày 22/9 dẫn lời các chuyên gia quân sự phương Tây đưa tin cho rằng, việc quân đội Trung Quốc cắt giảm hàng trăm ngàn binh sĩ là một động thái cải cách quân sự là học theo kinh nghiệm của Nga vài năm trước.

Ảnh Sputnik. 

Trung Quốc vừa công bố quyết định cắt giảm quân sự 13% (khoảng 300.000 người), trong đó 60% số này là cấp sĩ quan cấp cao. Đồng thời Trung Quốc cũng tăng số lượng quân nhân chuyên nghiệp.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng thu hút người tài bằng cách đưa ra các mức lương thưởng khác nhau.

Theo trang Strategy Page, động thái này của quân đội Trung Quốc khá giống với chương trình cải cách bộ máy cồng kềnh được quân đội Nga tiến hành vào năm 2008 nhằm tạo ra một đội ngũ chuyên nghiệp.

Trong giai đoạn này, Nga đã cắt giảm đến 20% sĩ quan cấp tướng, 65% sĩ quan cấp Đại tá, 75% sĩ quan cấp Trung - Thiếu tá và 55% sĩ quan là các hạm trưởng. Tăng số lượng sĩ quan cấp úy lên 20%. 

Quân đội Nga và Trung Quốc thường tiến hành các cuộc tập trận chung và Bắc Kinh đã có nhiều cơ hội đánh giá tác động của việc cắt giảm này trên những phẩm chất chiến đấu của các sĩ quan quân đội Nga. 

Trung Quốc chưa từng phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế thảm họa và cắt giảm mạnh ngân sách quốc phòng như Nga đã từng trải qua trong những năm 1990. Tuy nhiên, nhiều sĩ quan Trung Quốc và các nhà phân tích lưu ý rằng lực lượng vũ trang của nước này trong thực tế không hiệu quả như những gì mô tả trên giấy. 

Kinh nghiệm cắt giảm quân sự của Nga đã làm nổi bật lên những vấn đề trong quân đội Trung Quốc. Việc cắt giảm này giúp quân đội Nga và Trung Quốc thoát được những gánh nặng không cần thiết. 

Nguyễn Hường