Trung Quốc: Cắt giảm tiền lương và đặc quyền của giám đốc DNNN

30/08/2014 07:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Những giám đốc doanh nghiệp nhà nước có mức lương quá cao sẽ bị cắt giảm xuống mức hợp lý.

Chính quyền Trung Quốc hôm 29/8 đã ra quyết định cắt giảm tiền lương và hạn chế các khoản chi tiêu cùng đặc quyền khác của các giám đốc doanh nghiệp nhà nước (DNNN). 

Ảnh minh họa. 

Quyết định này được đưa ra trong một cuộc họp của Bộ Chính trị gần đây, Tân Hoa Xã cho hay.

Theo đó, những giám đốc doanh nghiệp nhà nước có mức lương quá cao sẽ bị cắt giảm xuống mức hợp lý. 

Biện pháp này không được công bố cụ thể, nhưng tạp chí kinh doanh Caijing có uy tín tại Trung Quốc cho biết, các nhà chức trách nước này đang trưng cầu dân ý về dự thảo quy tắc cắt giảm 30% mức tiền lương một năm của các giám đốc điều hành doanh nghiệp nhà nước vốn đang ở hạn mức là 600.000 tệ (97.000 USD) mỗi năm. 

Báo cáo cho biết, Bộ Chính trị kêu gọi các doanh nghiệp nhà nước nâng cao đạo đức kinh doanh, nhấn mạnh tới sự chênh lệch về thu nhập giữa các cán bộ và nhân viên trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, quy định mới cũng sẽ bao gồm các hạn chế về việc mua sắm và đi lại xe công, văn phòng hay đi công tác trong và ngoài nước. 

"Quy định mới sẽ ngăn cấm mọi chi tiêu công quỹ cho mục đích cá nhân, cam kết sẽ ngăn chặn việc lạm dụng công quỹ cho bất kỳ mục đích nào không liên quan tới lợi ích của doanh nghiệp", Tân Hoa Xã cho biết thêm.

Đây được xem là một phần của chiến dịch chống tham nhũng được Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh kể từ khi lên cầm quyền vào tháng 11/2012./.

Nguyễn Hường