Trung Quốc chế tạo J-17 có ngoại hình giống oanh tạc cơ Su-34 của Nga

19/04/2013 06:59 Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc đang phát triển máy bay ném bom chiến thuật J-17, khó nâng cấp được máy bay ném bom H-6 và khó chế được máy bay ném bom hạng nặng.
Máy bay ném bom chiến đấu Su-34 Nga

Trang mạng “Người dưa tin công nghiệp quân sự” Nga ngày 9/4 cho biết, Trung Quốc hiện đang bắt tay nghiên cứu chế tạo một loại máy bay ném bom chiến thuật mới tương tự Su-34 của Nga, đó là máy bay J-17. Theo suy đoán của chuyên gia Nga, lượng tải đạn lớn nhất của máy bay ném bom chiến thuật J-17 có thể đạt 8 tấn, có khả năng được trang bị tên lửa hành trình tầm xa.

Các chuyên gia Viện nghiên cứu động cơ hơi nước N.E. Zhukovski Nga cho hay, việc thử  nghiệm ống thông gió của máy bay ném bom chiến thuật J-17 đã cơ bản được TQ hoàn thành.

Trung Quốc hiện đã tích lũy được kinh nghiệm nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu hạng nặng từ chương trình máy bay chiến đấu J-11B và J-16.

Các chuyên gia hàng không quân sự cho rằng, Su-34 phiên bản Trung Quốc sẽ dùng để thay thế một phần máy bay ném bom hạng nặng H-6 cũ hiện có (sao chép Tu-16 của Nga, bay thử lần đầu tiên năm 1953), đồng thời tiếp tục tăng cường quy mô máy bay ném bom cho không quân nước này..

Những hình ảnh chụp được từ vệ tinh do thám cho thấy rõ, số lượng máy bay ném bom H-6 ở các sân bay Không quân Trung Quốc gần đây giảm rõ rệt. Điều này có nghĩa là, máy bay H-6 cũ của Không quân Trung Quốc bắt đầu nghỉ hưu. Đồng thời, hiện tượng này cũng cho thấy, khả năng nâng cấp hiện đại hóa của Trung Quốc đối với loại máy bay cũ vẫn rất hạn chế.

Máy bay ném bom chiến thuật J-17 Trung Quốc do dân mạng tuyên truyền

Các chuyên gia hàng không cho rằng, nghiên cứu chế tạo máy bay ném bom hạng nặng là một công trình rất phức tạp. Đối với các doanh nghiệp công nghiệp hàng không Trung Quốc, do thiếu động cơ turbojet có lực đẩy lớn nội địa, công việc này (nghiên cứu chế tạo máy bay ném bom hạng nặng) trở nên càng khó khăn.

Trước đây, từng có tin cho rằng, Trung Quốc có thể đã khởi động công việc nghiên cứu chế tạo máy bay ném bom chiến thuật J-17 ngay từ năm 1998. Trong thời gian Triển lãm hàng không-vũ trụ Chu Hải năm 1998, trong tài liệu video do công ty Trung Quốc công bố từng xuất hiện một loại mô hình máy bay chiến đấu (chưa biết) có đặc điểm ngoại hình tương tự như Su-34 của Nga.

Theo suy đoán của các chuyên gia, lượng tải đạn tối đa của máy bay ném bom chiến thuật J-17 có thể đạt 8 tấn, có khoảng cách hoàn toàn không lớn so với máy bay ném bom H-6 hiện có của Không quân Trung Quốc, lượng tải đạn tối đa của H-6 là 9 tấn. Vì vậy, về lý thuyết, J-17 cũng có khả năng trang bị tên lửa hành trình tầm xa.

Máy bay ném bom chiến thuật J-17 Trung Quốc do dân mạng tuyên truyền

Nga từng cho biết, có ý định xuất khẩu máy bay ném bom chiến thuật Su-34 cho Trung Quốc. Các nguồn tin từ Trung Quốc cho rằng, Không quân Trung Quốc thông qua trang bị máy bay ném bom chiến thuật như Su-34 hoặc J-17 có thể tăng cường khả năng tấn công của họ đạt “trình độ tiên tiến thế giới”.

Ngoài ra, có phương tiện truyền thông cho rằng, Trung Quốc còn lấy máy bay chiến đấu J-11B hiện có làm nền tảng để nghiên cứu chế tạo một loại máy bay ném bom chiến đấu hạng nặng khác, đó là J-19.

Máy bay ném bom hạng nặng H-6 của Trung Quốc trang bị tên lửa hành trình
Đông Bình