Trung Quốc chế tạo tàu ngầm hạt nhân gây biến động chiến lược phức tạp

08/08/2012 06:19 Việt Dũng (nguồn báo Phương Đông)
(GDVN) - "Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc sẽ mang đầy đủ vũ khí hạt nhân để tiến hành tuần tra răn đe chiến lược".- báo chí TQ tuyên truyền.
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược 094 của Hải quân Trung Quốc.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược, loại có thể ở dưới mặt nước vài chục thước, lặng lẽ phóng tên lửa xuyên lục địa, do đặc điểm khó bị phát hiện, được các nước lớn hạt nhân coi là lực lượng răn đe hạt nhân đáng tin cậy.

Báo TQ nói rằng, ngày 4/8, trang mạng của Quỹ Jamestown Mỹ cho biết, những năm gần đây Trung Quốc duy trì chế tạo tàu ngầm hạt nhân chiến lược 094 lớp Tấn đã mang lại cho dư luận rất nhiều “câu đố”.

Bài viết dẫn báo cáo gần đây của Lầu Năm Góc cho rằng, tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Tấn đã biên chế cho Hải quân Trung Quốc, nhưng tên lửa xuyên lục địa phóng ngầm JL-2 kèm theo vẫn chưa sẵn sàng.

Hải quân Mỹ đánh giá cho rằng, so với tên lửa JL-1 có tầm phóng chỉ 2.000 km trang bị cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược 092 lớp Hạ trước đó, tầm phóng của tên lửa JL-2 vượt 8.000 km, đủ để tấn công khu vực miền tây nước Mỹ, việc trì hoãn đưa loại tàu ngầm này vào biên chế đã cản trở việc hình thành lực lượng răn đe hạt nhân trên biển, một lực lượng luôn là khát vọng của Trung Quốc.

Bài báo nhấn mạnh, dù như vậy nhưng Trung Quốc vẫn đang dốc hết sức đầu tư các nguồn lực phát triển lực lượng hạt nhân dưới nước, bao gồm xây dựng căn cứ tàu ngầm hạt nhân chiến lược ở đảo Hải Nam.

Trong con mắt của Mỹ, đồng thời với việc Trung Quốc liên tục tăng cường lực lượng răn đe hạt nhân dưới nước, những vấn đề có liên quan cũng nổi lên. Văn phòng Tình báo Hải quân phỏng đoán, Trung Quốc sẽ sở hữu 4-5 tàu ngầm hạt nhân chiến lược vào năm 2020, nhưng cụ thể là loại nào còn chưa thể xác định.

Dư luận cho rằng, tàu ngầm hạt nhân 094 là phiên bản nâng cấp của tàu ngầm hạt nhân 092, về công nghệ không được cho là tiên tiến.

Báo cáo của Quỹ Jamestown cho rằng, mặc dù tính năng của tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Tấn được nâng cao rất lớn so với lớp Hạ, có thể tiên tiến hơn tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Delta-3 của Nga, nhưng nó có thể chỉ là một loại quá độ.

Truyền thông Đài Loan cho rằng, Hải quân Trung Quốc cuối cùng sẽ sử dụng tàu ngầm hạt nhân chiến lược 096 và tên lửa phóng ngầm JL-3 tiên tiến hơn.

Một vấn đề khác là tàu ngầm hạt nhân chiến lược kiểu mới của Trung Quốc sẽ trang bị vũ khí gì. Bài viết suy đoán, Trung Quốc có thể sẽ bắt chước mô hình của Mỹ, trang bị rất nhiều tên lửa hành trình tấn công đối đất cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược.

Hải quân Mỹ đã cải tạo 4 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio, trang bị 7 quả tên lửa hành trình Tomahawk cho mỗi ống phóng tên lửa. Như vậy mỗi tàu ngầm lớp Ohio đủ để mang theo 154 quả tên lửa hành trình và 66 binh sĩ đặc nhiệm, đã nâng cao rất lớn khả năng tấn công thông thường của nó.

Nguyên nhân làm cho Quỹ Jamestown phỏng đoán như vậy là, Trung Quốc vẫn chưa từ bỏ tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Hạ kiểu cũ, nghe nói nó đã tiến hành cải tạo nhiều lần trong những năm gần đây, nhưng chưa rõ công dụng cụ thể.

Tờ “Tin tức Quốc phòng” Mỹ suy đoán, Trung Quốc có thể trang bị tên lửa đạn đạo chống hạm hoặc tên lửa hành trình tấn công đối đất cho một bộ phận tàu ngầm hạt nhân chiến lược để cải thiện khả năng răn đe của loại vũ khí chiến lược này trong chiến tranh thông thường.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Hạ, Hải quân Trung Quốc.

Chuyên gia hạt nhân Mỹ Christensen cho rằng, sau khi tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn và tên lửa JL-2 hình thành khả năng chiến đấu, “còn chưa rõ Trung Quốc sẽ sử dụng chúng như thế nào”.

Ông cho rằng, phạm vi tuần tra có thể của tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn, số lượng tàu ngầm hạt nhân đồng thời tuần tra, chủng loại vũ khí hạt nhân trang bị đều là ẩn số.

Quỹ Jamestown cho rằng, điều khiến cho bên ngoài luôn cảnh giác là, tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc liệu có mang theo đầu đạn hạt nhân khi tuần tra hay không.

Có suy đoán cho rằng, tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn có thể sẽ không mang theo vũ khí hạt nhân khi tuần tra hàng ngày, nhưng càng có nhiều nhà quan sát cho rằng, tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc sẽ mang đầy đủ vũ khí hạt nhân để tiến hành tuần tra răn đe chiến lược.

Theo bài viết, cùng với việc tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn hình thành khả năng chiến đấu đang tăng cường khả năng tấn công hạt nhân lần 2 cho Trung Quốc, cũng đã tăng cường sự biến động chiến lược phức tạp của khu vực này.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Hạ trang bị tên lửa đạn đạo phóng ngầm JL-1
Việt Dũng (nguồn báo Phương Đông)