Trung Quốc chuẩn bị dư luận cho đại án tham nhũng Từ Tài Hậu

20/06/2014 07:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Tờ Quân giải phóng Trung Quốc kêu gọi không khoan nhượng với các hành vi tham nhũng trong lực lượng vũ trang.
Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc được cho là sắp phải ra tòa án binh vì cáo buộc tham nhũng.

Bưu điện Hoa Nam ngày 20/6 đưa tin, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây đã tung ra một số bài viết về việc đẩy mạnh chống tham nhũng trong quân đội, dấu hiệu cho thấy việc truy tố tướng Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương sẽ sớm được công bố.

Trong một bài xã luận, tờ Quân giải phóng Trung Quốc kêu gọi không khoan nhượng với các hành vi tham nhũng trong lực lượng vũ trang. 

Tân Hoa Xã trong khi đó đưa tin, hôm qua ông Tập Cận Bình đã gặp các tướng lĩnh, sĩ quan không quân Trung Quốc và kêu gọi lực lượng này tăng cường niềm tin vào ý thức hệ, nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu, tuyên bố sẽ làm trong sạch quân đội Trung Quốc.

Tờ Nhân Dân nhật báo thì đăng tải bài viết nhận định của một số tướng lĩnh Trung Quốc bày tỏ cam kết sẽ trung thành tuyệt đối, phục vụ dân tộc một cách không vụ lợi.

Trương Minh, một giáo sư khoa học chính trị từ đại học Nhân Dân cho biết, các bài viết này có thể báo trước 1 cuộc chiến chống tham nhũng trong quân đội quyết liệt hơn cả đối với các quan chức chính quyền dân sự.

Nghê Lạc Hùng, giám đốc trung tâm Nghiên cứu chính sách Quốc phòng tại Thượng Hải cho rằng, những bài báo này rõ ràng là một phần của nỗ lực chuẩn bị dư luận cho việc công khai 1 đại án tham nhũng trong quân đội.

Tờ Quân giải phóng Trung Quốc khẳng định, chấp nhận sống chung với tham nhũng trong quân đội là chấp nhận thất bại trong chiến tranh. Tờ báo nhắc lại thất bại của quân đội Trung Quốc trong chiến tranh Trung - Nhật lần thứ nhất 1894-1895 là do tham nhũng trong đội ngũ sĩ quan chỉ huy quân đội nước này.

Hồng Thủy