Trung Quốc chuẩn bị phóng tàu Thần Châu 9

20/03/2012 19:12 My Thái (Theo Sina)
(GDVN) - Trung Quốc sẽ phóng tàu Thần Châu 9 vào khoảng thời gian tháng 6 đến tháng 8 tới đây và mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một nữ phi hành gia.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, mới đây, Kỹ sư trưởng thiết kế tàu Thần Châu đầu tiên - ông Tề Phát Nhâm phát biểu trong một diễn đàn khoa học tại Quảng Đông đã cho biết, tàu Thần Châu 9 sẽ được phóng lên vũ trụ trong năm nay và mang theo 3 phi hành gia.

Tàu Thần Châu 8 đã được phóng thành công lên quỹ đạo vào tháng 11/2011.

Ông Tề thông báo, Trung Quốc sẽ ra mắt tàu Thần Châu 9 vào khoảng thời gian tháng 6 đến tháng 8 tới đây. Phi thuyền này sẽ mang theo 3 phi hành gia và thực hiện nhiệm vụ trên trạm không gian trong vòng 10 ngày.

Điều đáng chú ý trong lần phóng này, đó là Thần Châu 9 sẽ mang theo một nữ phi hành gia. Theo kỹ sư Tề Phát Nhâm, người này cần phải đáp ứng các điều kiện về sức khỏe và trạng thái tâm lý, đây là điều kiện tiên quyết của các phi hành gia.

Hiện có 2 nữ phi hành gia đang đăng ký bay cùng tàu Thần Châu 9. 

Ngoài ra, khi phát biểu về kế hoạch đưa tàu vũ trụ lên mặt trăng, ông Tề cho biết: "Có ý kiến cho rằng Trung Quốc nên đưa tàu vũ trụ lên mặt trăng.

Nhưng nhìn vào trình độ kỹ thuật của Trung Quốc tại thời điểm hiện nay, chúng tôi mới chỉ dừng lại ở mức độ chuẩn bị cho dự án chứ chưa thực sự bắt tay vào nghiên cứu".

Trước đó, nước này đã phóng thành công phi thuyền Thần Châu 8 lên quỹ đạo hồi tháng 11 năm ngoái.
My Thái (Theo Sina)