Trung Quốc có thể dùng UAV tấn công bão hòa Quân đội Mỹ?

12/01/2015 10:34 Việt Dũng
(GDVN) - Số lượng UAV Trung Quốc chỉ đứng sau Mỹ, loại vũ khí giá rẻ này có thể thực hiện chiến thuật cận chiến, áp chế tàu chiến Mỹ.
Vũ khí laser lắp trên tàu vận tải đổ bộ USS Ponce Hải quân Mỹ

Tờ "Hoàn Cầu" - trang báo chuyên đưa tin, bình luận giật gân của Trung Quốc ngày 10 tháng 1 dẫn trang mạng "Breitbrart" Mỹ ngày 7 tháng 1 đã bàn về sự phá triển của vũ khí laser gần đây của Mỹ, cho rằng, cùng với việc Trung Quốc đang mong muốn dần dần trở thành nhà lãnh đạo về công nghệ máy bay tấn công không người lái  trên thế giới, ưu thế trên biển của Mỹ đang đối mặt với thách thức lớn nhất trong gần 70 năm qua. Hiện nay, Mỹ đã kiểm tra và triển khai loại vũ khí laser có thể sử dụng tác chiến đầu tiên trên thế giới.

Bài viết đã tiến hành so sánh chi phí tấn công của vũ khí laser và tên lửa, cho rằng mỗi lần chiếu chùm ánh sáng năng lượng định hướng chỉ chi khoảng 1 USD, trong khi đó, chi phí tên lửa SM-2 hiện nay là 400.000 USD, vì vậy, vũ khí laser có thể bảo đảm vị thế chủ đạo trên biển của Mỹ, đáp trả sách lược của Trung Quốc - đó là đầu tư rất nhiều máy bay tấn công không người lái giá thành thấp để tấn công Mỹ.

Mùa hè năm 2014, Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ đã bí mật triển khai hệ thống vũ khí laser 30 kW trên tàu chiến USS Ponce tuần tra ở vịnh Ba Tư, dùng để xác định hiệu lực của vũ khí năng lượng định hướng trong môi trường tác chiến. Việc thử nghiệm rất thành công, cho nên Bộ tư lệnh hệ thống trên biển hải quân Mỹ trao quyền cho chỉ huy tàu USS Ponce có thể sử dụng vũ khí này để tấn công máy bay không người lái (UAV), máy bay trực thăng tốc độ chậm hoặc tàu tuần tra tốc độ nhanh của Iran khi nó đến xâm phạm.

Bài viết trích dẫn thông tin trên mạng "Dự đoán chiến lược" cho rằng, Mỹ có 10 cụm tấn công tàu sân bay và 10 cụm chiến đấu đổ bộ, đây là then chốt để Mỹ thống trị biển thế giới. Trung tâm của cụm tấn công tàu sân bay là tàu sân bay có thể triển khai liên đội bay, nó có năng lực tấn công. Trọng điểm của cụm chiến đấu đổ bộ là 1 tàu sân bay cỡ nhỏ và 2 tàu tấn công đổ bộ, có thể điều động lực lượng tầm xa – tức là lực lượng đánh bộ cơ động được trang bị hạng nặng, khoảng 2.200 binh sĩ.

Hình ảnh này được cho là máy bay do thám không người lái BZK-005 của Trung Quốc

Ngày 21 tháng 9 năm 2014, Văn phòng nghiên cứu Quốc hội Mỹ công bố báo cáo "Hiện đại hóa Hải quân Trung Quốc: Ảnh hưởng đối với năng lực Hải quân Mỹ" cảnh cáo, mua sắm và nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu không người lái tầm xa "sẽ nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ trinh sát và tác chiến tấn công cho Trung Quốc".

Báo cáo nhấn mạnh, Chính phủ Trung Quốc đang thông qua nghiên cứu, mua sắm và hoạt động mạng "nỗ lực toàn diện thu thập công nghệ trong và ngoài nước", điều này sẽ làm cho "Trung Quốc đứng hàng đầu trong sản xuất máy bay không người lái, vừa có thể cung cấp sử dụng ở trong nước, vừa có thể dùng cho xuất khẩu".

Báo cáo này cho rằng, mỗi nhà máy sản xuất vũ khí cỡ lớn của Trung Quốc đều có một trung tâm nghiên cứu, chuyên nghiên cứu phát triển máy bay không người lái. Doanh nghiệp Trung Quốc đã trưng bày vài chục mô hình với các khách hàng nước ngoài tiềm năng ở Triển lãm hàng không quốc tế.

Trong đó có BZK-005, công năng của loại máy bay này hầu như hoàn toàn giống với máy bay không người lái MQ-1B Predator của Mỹ, có thể thực hiện nhiệm vụ do thám và tấn công nhiều tên lửa. Giá cả xuất khẩu Predator của Mỹ trên 5 triệu USD, nhưng BZK-005 của Trung Quốc chỉ có 1 triệu USD.

Máy bay không người lái MQ-1 Predator của Không quân Mỹ

Một báo cáo gửi Lầu Năm Góc vào năm 2012 của Ủy ban khoa học quốc phòng Mỹ kiến nghị: "Ý nghĩa quân sự tiến quân vào hệ thống không người lái của Trung Quốc đáng để cảnh giác". Ủy ban khoa học quốc phòng cho rằng, Trung Quốc triển khai rất nhanh máy bay không người lái là để "tăng cường phạm vi tác chiến tấn công". Mặc dù Trung Quốc chưa công bố số liệu thống kê về loạt máy bay không người lái, nhưng có nhà phân tích cho rằng, số lượng máy bay không người lái của Trung Quốc chỉ thấp hơn 7.000 chiếc của Mỹ.

Hệ thống vũ khí laser 30 kW này của Mỹ lấy sử dụng máy tổ hợp chùm ánh sáng do hải quân nghiên cứu phát triển làm cơ sở, tích hợp laser hồng ngoại trạng thái cố định vào một điểm tập trung. Bộ phận hệ thống vũ khí laser là linh kiện laser thương mại, đã sử dụng phầm mềm hải quân riêng, có thể nâng cao hiệu lực của vũ khí.

Hệ thống vũ khí laser nãy đã tích hợp vào hệ thống hiện có của tàu chiến USS Ponce, kết hợp với radar theo dõi của hệ thống vũ khí phòng thủ tầm gần Phalanx, có thể tiến hành định vị mục tiêu. Trên phương diện phòng thủ, loại laser năng lượng cao này có thể “bắt” thành công rất nhiều mục tiêu mặt đất và máy bay không người lái. Theo mạng "Dự đoán chiến lược", mặc dù vũ khí laser này hiện do nhân viên điều khiển, nhưng cuối cùng sẽ được điều khiển bằng phương thức tự động, tấn công mục tiêu địch.

Chiến lược của Trung Quốc là, sử dụng rất  nhiều máy bay không người lái giá rẻ, thực hiện chiến thuật cận chiến để áp chế tàu chiến Mỹ. Trong 2 cuộc chiến tranh thế giới và nhiều cuộc xung đột quy mô nhỏ có thể thấy, vũ khí và các biện pháp đáp trả của Mỹ đều chứng minh là có hiệu quả. Nhưng, trong tương lai không xa, Mỹ sẽ sử dụng vũ khí laser kiểu sáng tạo để nâng cao năng lực đáp trả và tấn công, bảo đảm vị thế chủ đạo trên biển của Mỹ.

Vũ khí của máy bay không người lái Dực Long, Trung Quốc
Việt Dũng