Trung Quốc: Công chức bị cấm ăn thịt chó nơi công cộng

20/06/2014 10:25 Hồng Thủy
(GDVN) - Chính quyền địa phương đã phải lên tiếng tuyên bố không đứng ra tổ chức lễ hội thịt chó mà đây chỉ là 1 phong tục dân gian, do người dân tự tổ chức.
Một quầy bán thịt chó tại Ngọc Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc.

China Times ngày 20/6 đưa tin, chính quyền thành phố Ngọc Lâm tỉnh Quảng Tây đã phải ra lệnh cấm công chức ăn thịt chó nơi công cộng do đang phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt về lễ hội thịt chó tại địa phương này vào ngày Hạ chí, 21/6.

Sau lệnh cấm và cảm nhận được sự phẫn nộ của dư luận, nhiều nhà hàng thịt chó ở Ngọc Lâm cũng đã có dấu hiệu giảm quảng cáo. Các tổ chức xã hội ở thành phố này đã tổ chức các hoạt động tuần hành liên tục phản đối lễ hội thịt chó hàng năm ở Ngọc Lâm.

Chính quyền địa phương đã phải lên tiếng tuyên bố không đứng ra tổ chức lễ hội thịt chó mà đây chỉ là 1 phong tục dân gian, do người dân tự tổ chức. Ngọc Lâm cũng yêu cầu tất cả công chức nhà nước của thành phố này không được ăn thịt chó ngoài quán xá.

Nhiều quan chức Ngọc Lâm sau đó phàn nàn trên một diễn đàn mạng rằng họ không còn dám ăn thịt chó ở quán xá, tuy nhiên một số người khác vẫn nói rằng họ đã ăn thịt chó ngoài quán bất chấp lệnh cấm.

Từ đầu tháng 6, 13 nhà hàng thịt chó nổi tiếng ở Ngọc Lâm đã được lệnh dỡ bỏ bất cứ quảng cáo nào liên quan đến thịt chó.

Thói quen ăn thịt chó phổ biến ở một số tỉnh miền Nam Trung Quốc, bao gồm Quảng Tây, Quảng Đông, Quý Châu, Hồ Nam và Phúc Kiến và những khu vực có cộng đồng dân tộc Triều Tiên sinh sống.

Hồng Thủy