Trung Quốc: “Cường quốc xịt vòi rồng và ném chai lọ”

15/06/2014 05:37 Trần Nghĩa Sơn (Tổng hợp)
(GDVN) - Trung Quốc trở thành cường quốc “độc đáo” nhất thế giới; “Bán vé số có thu nhập cao” và Quốc hội bàn việc lấy phiếu tín nhiệm là các tin “nóng” trong tuần qua.

Trung Quốc: “Cường quốc xịt vòi rồng và ném chai lọ”

Trong bài viết có nhan đề “Báo Mỹ: Năm 2020 Trung Quốc sẽ có vài tàu sân bay, vài ngàn quả tên lửa” đăng trên Báo Giáo dục Việt Nam, tác giả Đông Bình viết: “Trong báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc thường niên mới công bố, Lầu Năm Góc đã giới thiệu một số thành tựu những năm gần đây của Quân đội Trung Quốc, cho biết năm 2013 lần đầu tiên tàu sân bay Liêu Ninh đã tiến hành triển khai tầm xa, đây là một cột mốc quan trọng phát triển và hiện đại hóa của Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc có kế hoạch chế tạo tàu sân bay, đến cuối thập niên này có thể sẽ có vài chiếc.”

“Báo cáo cho rằng, sở hữu tàu sân bay có công năng mạnh sẽ nâng cao rất lớn khả năng điều động binh lực cho Trung Quốc ở khu vực này và khu vực khác, làm cho Trung Quốc trở thành cường quốc toàn cầu về quân sự”, tác giả Đông Bình viết. 

Tàu TQ xịt vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam. Gần đây họ còn ném đá và chai lọ sang tàu của VN. (Ảnh: Reuters)

Nhưng việc Trung Quốc trở thành cường quốc quân sự, xét cho cùng, cũng không có gì lạ. Mỹ, Nga và một số nước khác đã là cường quốc quân sự. Nhưng Trung Quốc “độc đáo” hơn các cường quốc như Nga, Mỹ,… là ngoài đẳng cấp cường quốc quân sự Bắc Kinh còn là một cường quốc khác mà Nga, Mỹ thua xa. Đó là “cường quốc xịt vòi rồng và ném đá”.

Độc giả Bùi Nguyễn Thiên Du, một doanh nhân ở TP. HCM, viết trên tờ Thanh Niên Online: “Cả thế giới sẽ không ngồi yên để Trung Quốc tự tung tự tác. Kẻ cướp, một khi không bị pháp luật xử lý, không được ngăn ngừa, thì sẽ cực kỳ nguy hiểm. Hôm nay, Việt Nam là nạn nhân, ngày mai sẽ là những nước khác. Cái xấu phải được chặn đứng. Có người bảo Trung Quốc hành xử như con nít, như hàng tôm hàng cá. Nói vậy có tội vì con nít chưa làm chủ hành động của mình nhưng thật thà, có sao nói vậy. Hàng tôm hàng cá, có người ít học; đôi khi nói năng bốc đồng, đốp chát chứ không có kiểu “vừa ăn cướp vừa la làng”. Cả tháng nay, Trung Quốc đang chứng tỏ mình là cường quốc xịt vòi rồng và ném đá, hung hăng tấn công từ tàu cá đến tàu cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam”.

Bộ trưởng Giàng Seo Phử: Bán vé số có thu nhập…cao!

Trong bài viết nhan đề “Các vị bộ trưởng đang đứng ở đâu?”, tác giả Mi An viết trên tờ Đất Việt Online về trả lời chất vấn tại Quốc hội của Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử, trong phiên thảo luận về chính sách pháp luật giảm nghèo của Quốc hội mới đây.

Hai em bé bán vé số. Không biết các em có xem tivi lúc Bộ trưởng Giàng Seo Phử phát biểu không ?

Bộ trưởng Giàng Seo Phử nói: “Chúng tôi nghiên cứu đồng bằng sông Cửu Long, đến vùng này tôi thấy tình hình đi làm thuê và bán vé số rất phổ biến nhưng có thu nhập cao, họ đủ trang trải cho một ngày ăn… Đối với đồng bằng sông Cửu Long những nghề như thế có được công nhận là một nghề không? Tôi gọi là nghề làm thuê, có thu nhập thì được công nhận là vấn đề xóa đói, giảm nghèo có được không? Bán vé số tôi cho là có thu nhập cao, đóng góp cho ngân sách nhà nước rất cao, chúng ta cần phải nghiên cứu tiếp vấn đề này”.

Người dân bán vé số chắc sẽ rơi nước mắt vì xúc động khi nghe Bộ trưởng Giàng Seo Phử nói như vậy. Đại biểu của dân quan tâm đến nhân dân như vậy kể ra cũng hiếm có!

Một góc tiếp cận khác của vấn đề cũng được Báo Giáo dục Việt Nam đề cập ở bài viết Bán vé số có thu nhập cao: Bộ trưởng Giàng Seo Phử... nói đùa?

“Chung thủy cao, chung thủy và chung thủy thấp”

“Chiều 13/6, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền (tỉnh Lâm Đồng) đã ví von như vậy khi tỏ ý không tán đồng nếu tiếp tục đưa ra 3 hình thức lấy phiếu tín nhiệm: Tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp”, trên tờ Người Lao Động Online.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (tỉnh Lâm Đồng) (Nguồn: nld.com.vn)

Theo ông Thuyền, trong Nghị quyết 35/2012/QH13 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn “cái khen thì sửa, cái chê lại để lại” (?) 

“Người ta rất khen khi lấy phiếu tín nhiệm hàng năm bởi đây là bước tiến mới của Quốc hội nhằm đánh giá quản lý cán bộ, nhưng mình lại bỏ cái đó đi. Còn 3 mức tín nhiệm người ta rất chê thì lại giữ lại. Chúng tôi đi tiếp xúc cử tri, họ bảo đại biểu Quốc hội sao dốt thế nhỉ ?” - ông Thuyền nói.

Ông Thuyền kể một câu chuyện vui mà ông nghe được: Hai vợ chồng nhà nọ, khi nghe Quốc hội soạn thảo về lấy phiếu tín nhiệm với 3 mức, đã đưa ra một tiêu chí sống chung thủy: “chung thủy cao - chung thủy và chung thủy thấp”. Sau một năm, thấy chồng quan hệ lăng nhăng nên bà vợ đề nghị sửa, hoặc chung thủy hoặc bồ bịch, không thể chọn cả hai. “Ông chồng không nghe, vẫn bảo giữ ba mức như thế. Bà vợ bảo ngay “dây thần kinh của ông bị đứt à?” - ông Thuyền ví von.

Trần Nghĩa Sơn (Tổng hợp)