Trung Quốc đã thay đổi lập trường, chấp nhận thỏa hiệp với Nhật Bản?

04/08/2014 14:15 Hồng Thủy
(GDVN) - Tập Cận Bình có thể đã đưa ra điều kiện cho một bước đột phá mặc dù trước đây Trung Quốc liên tục từ chối đề nghị đối thoại của ông Shinzo Abe.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Bưu điện Hoa Nam ngày 4/8 dẫn nguồn tin báo Nickei cho biết, cả Nhật Bản và Trung Quốc đang nỗ lực thể sắp xếp một cuộc đối thoại song phương giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Shinzo Abe bên lền hội nghị APEC tại Bắc Kinh vào tháng 10 tới, một nỗ lực hàn gắn quan hệ căng thẳng vì tranh chấp lãnh thổ và lịch sử.

Động thái này đánh dấu một sự thay đổi trong lập trường của Bắc Kinh vốn trước đó phớt lờ kêu gọi của ông Shinzo Abe cho 1 cuộc đối thoại thượng đỉnh với ông Tập Cận Bình bên lề APEC. 

Ông Tập Cận Bình đã bày tỏ mong muốn hàn gắn quan hệ với Nhật Bản trong cuộc họp với cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda, người đã bí mật thăm Trung Quốc vào cuối tháng 7 với vai trò đặc sứ của Thủ tướng đương nhiệm Shinzo Abe.

Trong cuộc gặp bí mật này, ông Fukuda chuyển lời kêu gọi đối thoại của Thủ tướng Shinzo Abe trong khi Tập Cận Bình bày tỏ lo ngại về quan hệ song phương, đồng thời thể hiện lập trường tích cực để giải quyết các bế tắc ngoại giao.

Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đã đưa ra điều kiện cho một bước đột phá mặc dù trước đây Trung Quốc liên tục từ chối đề nghị đối thoại của ông Shinzo Abe, đặc biệt kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku và thăm đền Yasukuni mà Trung Quốc coi là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ.

Tuy nhiên Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga lại lên tiếng bác bỏ thông tin này. Ông cho biết không có thỏa thuận cụ thể nào về cuộc họp thượng đỉnh Trung - Nhật bên lề APEC vào tháng 10 tới đang được triển khai.

"Chúng tôi nghĩ rằng sẽ tốt nếu có một hội nghị thượng đỉnh song phương tổ chức tại Bắc Kinh bên lề APEC. Chúng tôi đã nói rằng cánh cửa của chúng tôi luôn rộng mở cho 1 cuộc đối thoại và chúng tôi hy vọng Trung Quốc cũng có lập trường tương tự", ông Yoshihide Suga tuyên bố.

Ông Suga cũng bác bỏ sự cần thiết phải thiết lập điều kiện cho 1 cuộc đối thoại, các vấn đề giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã đủ lý do để 2 bên ngồi lại nói chuyện với nhau.

Thủ tướng Shinzo Abe đã tiến hành 1 loạt các hoạt động ngoại giao mùa hè năm ngoái nỗ lực mở đường cho một hội nghị thượng đỉnh Nhật - Trung, nhưng cuối cùng vẫn không thể đạt được. Sau đó ông đi thăm đền Yasukuni vào cuối tháng 12, một cách đáp trả trước thái độ đóng cửa đối thoại của Bắc Kinh.

Ngày 15/8 năm nay, ngày kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới II, một số Bộ trưởng trong Nội các Nhật Bản có thể sẽ viếng đền Yasukuni trong khi Thủ tướng Shinzo Abe có thể gửi lễ tới ngôi đền này thay vì trực tiếp tham dự.

Cựu Thủ tướng Yasuo Fukuda đã không bình luận gì về thông tin này mặc dù ông được xem như một cầu nối quan trọng giữa Nhật Bản với Trung Quốc.

Hồng Thủy