Trung Quốc đang mất cảnh giác với B-52, B-2 và F-22 Mỹ?

02/04/2013 13:46 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Mỹ điều B-2 và F-22 tới tập trận chung với Hàn Quốc, động thái có thể coi là quân đội Mỹ đã tiến tới cửa ngõ Bắc Kinh, hầu như lại không tạo ra phản ứng tức giận nào như thường lệ từ Trung Quốc.


Sự tức giận của Trung Quốc đối với Triều Tiên dường như đang vượt trên cả những mối đe dọa Mỹ triển khai quân sự tới gần quốc gia này khi mà việc Lầu Năm Góc điều chiến đấu cơ tàng hình F-22 tới Hàn Quốc nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên không thu hút hiều sự quan tâm của Trung Quốc.

Một binh sĩ Triều Tiên đang làm nhiệm vụ tại trạm kiểm soát nằm gần biên giới với Trung Quốc.

Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc và Nhật Bản từ lâu đã khiến Bắc Kinh lo lắng rằng Washington mượn tay đồng minh đang tìm cách "bao vây" họ, đặc biệt là sau chiến dịch chuyển trọng tâm chiến lược tới châu Á của Mỹ.

Tuy nhiên, việc Mỹ điều B-2 và F-22 tới tập trận chung với Hàn Quốc, động thái có thể coi là quân đội Mỹ đã tiến tới cửa ngõ Bắc Kinh, hầu như lại không tạo ra phản ứng tức giận nào như thường lệ từ Trung Quốc khi nước này chỉ phát đi tuyên bố kêu gọi các bên bình tĩnh và kiềm chế.

Việc Mỹ thông báo tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên hồi tháng trước cũng chỉ thu hút những lời chỉ trích tương đối nhẹ của Trung Quốc.

Trong khi đó, trên các trang mạng của Trung Quốc xuất hiện một loạt những lời chỉ trích không phải nhằm vào Mỹ mà tập trung vào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Họ đổ lỗi cho ông đã dẫn dắt đất nước mình tới bờ vực chiến tranh.

Tuy nhiên, những lời nói quá mạnh chống lại Triều Tiên ở Trung Quốc sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng. Tờ Chosun Ilbo hôm 1/4 cho biết, một biên tập viên tờ Study Times đã bị đình chỉ khi viết bình luận trên tờ Financial Times rằng Trung Quốc đã "bỏ rơi" Triều Tiên.

Mỹ điều F-22 tới Hàn Quốc cũng không thu hút sự chú ý mạnh mẽ của Trung Quốc.

Còn Nga, một láng giềng thân cận của Bình Nhưỡng và Trung Quốc, dường như cũng đứng ngoài tranh chấp với Mỹ trong các vấn đề về Triều Tiên.

Trung Quốc dường như đã quen với những hành động khiêu khích không đoán trước được của Bình Nhưỡng. Một cuộc khảo sát trực tuyến hồi cuối tuần trước của tờ Thời báo Hoàn cầu cho thấy hơn 80% người được hỏi không tin rằng tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên là nghiêm trọng và khả năng Bình Nhưỡng sẽ sử dụng vũ khí mạnh là rất nhỏ.

Giới truyền thông Trung Quốc thay vì xuất bản các bản tin cập nhập về tình hình trên bán đảo Triều Tiên thì những ngày gần đây chuyển sang tập trung vào vấn đề ngừng cấp biển đỏ cho các xe hơi đắt tiền như một phần của chiến dịch truy quét nạn tham nhũng.


Lý giải về động thái trên, Nghê Lạc Hùng, một chuyên gia quân sự tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải cho rằng tất cả những động thái mới trên của Mỹ không nhắm vào Trung Quốc và không có mối đe dọa nào đối với Trung Quốc.

Cũng có một số lời chỉ trích từ Trung Quốc nhắm vào Mỹ nhưng không thu hút được nhiều sự quan tâm chú ý. Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Kiệt, người làm việc cho một tổ chức nghiên cứu của Hải quân Trung Quốc, nói với tờ Nhân Dân nhật báo rằng việc Mỹ xuất kích B-2 không chỉ nhắm mục tiêu là Triều Tiên mà còn nhằm phong tỏa Trung Quốc và làm chậm sự phát triển của quốc gia này.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)