Trung Quốc đang tăng cường bịt điểm yếu của hải quân

03/02/2014 09:25 Đông Bình
(GDVN) - Đối thủ tiềm tàng bí mật dùng máy bay hoặc tàu ngầm bố trí thủy lôi trên biển sẽ tạo ra mối đe dọa cho hải quân và kinh tế Trung Quốc.
Tàu quét mìn Type 081 của Hải quân Trung Quốc, năm 2006 hạ thủy, năm 2007 đi vào hoạt động, dai 65 m, có pháo 2 nòng 37 mm

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 2 tháng 2 dẫn trang mạng Đài tiếng nói nước Nga ngay 29 tháng 1 đưa tin, tàu quét mìn thế hệ mới Thanh Châu của Hải quân Trung Quốc mới được biên chế cách đây không lâu. Mấy năm tới, khả năng quét mìn có thể sẽ trở thành một trong những lĩnh vực phát triển chủ yếu của Hải quân Trung Quốc.

Bài viết cho rằng, vào thập niên 80 của thế kỷ trước, Trung Quốc đã chấm dứt chế tạo tàu quét mìn quy mô lớn cho Hải quân. Đến nay, gần nửa số tàu quét mìn đều là Type 6610 cũ, nguyên mẫu của nó là tàu quét mìn lớp T-43 của Liên Xô sau chiến tranh.

Từ cuối thập niên 80 trở đi, Trung Quốc đã sản xuất lượng nhỏ tàu quét mìn Type 082 các loại phiên bản cải tiến. Những tàu này hiện đại hơn một chút so với T-43, nhưng vẫn không thể đáp ứng nhu cầu đương thời. Ngoài ra, do kích cỡ không lớn, chúng chỉ có thể hoạt động ở khu vực gần bờ, không thể tiến hành quét mìn ở eo biển và bờ biển các đảo tương đối xa.

Tàu quét mìn Type 082-II chế tạo tại nhà máy đóng tàu ở Thượng Hải, hạ thủy năm 2004, biên chế cho Hạm đội Đông Hải vào tháng 6 năm 2005

Bài báo chỉ ra, lực lượng quét mìn của Hải quân Trung Quốc mỏng yếu là có liên quan đến "kẻ thù tiềm tàng" không có nhiều khả năng phát động tấn công trên biển. Trong thời kỳ đối đầu giữa Trung Quốc và Liên Xô, mọi người chủ yếu dự đoán chiến tranh sẽ nổ ra ở đất liền.

Sau khi quan hệ với Liên Xô/Nga bình thường hóa, Trung Quốc không quá lo ngại về mối đe dọa thủy lôi. Mãi cho đến gần đây, đối thủ tiềm tàng Mỹ cũng không hề coi trọng vũ khí thủy lôi.

Nhưng đến nay, mọi thứ đã thay đổi. Từ năm 2011 đến nay, Mỹ đã gia tăng tần suất bay huấn luyện bố trí thủy lôi cho máy bay chiến đấu trên tàu F/A-18. Đồng thời, khi huấn luyện bố trí thủy lôi trên biển, đã tăng cường sử dụng máy bay ném bom B-52 và B-1.

Trước mắt, máy bay ném bom chiến lược có thể là trang bị thực hiện nhiệm vụ này có hiệu quả nhất. Rất nhiều quan chức cấp cao hải quân và chuyên gia quân sự Mỹ những năm gần đây bắt đầu bàn đến tính hợp lý của khôi phục khả năng bố trí thủy lôi.

Máy bay chiến đấu F/A-18 của Hải quân Mỹ

Theo bài báo, hiện nay, kinh tế Trung Quốc lệ thuộc nghiêm trọng vào nhập khẩu tài nguyên và xuất khẩu thành phẩm. Cùng với sự phát triển của nước này, mối đe dọa từ sự phong tỏa trên biển và phá hoại tuyến đường giao thông trên biển ngày càng gia tăng.

Trung Quốc đã đạt được thành quả nhất định trên phương diện nâng cao khả năng đối phó với cụm đột kích tàu sân bay, nhưng khả năng đối phó với mối đe dọa thủy lôi và tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc vẫn có hạn.

Vật cản thủy lôi do đối thủ tiềm tàng bí mật bố trí từ trên không hoặc thông qua tàu ngầm diesel và hạt nhân có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho thực lực hải quân và nền kinh tế Trung Quốc.

Vì vậy, Trung Quốc sắp tới chắc chắn sẽ thông qua chế tạo tàu quét mìn mới và máy bay trực thăng quét mìn để tăng mạnh khả năng quét mìn.

Tàu quét mìn Thường Thục Type 081 khởi công chế tạo vào tháng 12 năm 2009, hạ thủy vào tháng 5 năm 2012, biên chế cho đại đội 10, Hạm đội Nam Hải vào ngày 13 tháng 5 năm 2013
Tàu quét mìn Hạc Sơn Type 081 chế tạo tại Giang Nam, hạ thủy ngày 27 tháng 9 năm 2012, biên chế cho đại đội 10 Hạm đội Nam Hải vào ngày 10 tháng 10 năm 2013. Như vậy, cả 2 tàu quét mìn biên chế năm 2013 của Hải quân Trung Quốc đều thuộc Hạm đội Nam Hải
Đông Bình