Trung Quốc đang tích cực viện trợ tiền, cung cấp vũ khí cho Campuchia

09/11/2013 08:28 Đông Bình
(GDVN) - Trong năm qua, Trung Quốc tích cực viện trợ tiền bạc, cung cấp vũ khí, giúp Quân đội Campuchia tăng cường năng lực... vì lợi ích chiến lược của TQ.
Campuchia được Trung Quốc hỗ trợ tăng năng lực rà phá bom mìn

Giúp Campuchia đào tạo rà phá bom mìn

Trang mạng "Tin tức Trung Quốc" ngày 4 tháng 11 dẫn một tờ báo Campuchia cho biết, Quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành đào tạo rà phá bom mìn cho Quân đội Hoàng gia Campuchia để tiếp tục nâng cao năng lực công tác rà phá bom mìn cho phía Campuchia.

Theo bài báo, Tổng giám đốc Trung tâm Lực lượng giữ gìn hòa bình quốc gia Campuchia (NPMEC), tướng Sem Sovanny tuần trước đã hội kiến với Tùy viên quân sự Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia Vương Tích Mậu, hai bên đã tiến hành nói chuyện thân mật.

Tùy viên Vương Tích Mậu cho biết, Đoàn đại biểu chuyên môn của Quân đội Trung Quốc sẽ đến Campuchia trong thời gian tới, đồng thời các thiết bị đào tạo rà phá bom mìn cũng sẽ được đưa đến Campuchia.

Về việc Quân đội Trung Quốc luôn viện trợ quân sự cho Quân đội Hoàng gia Campuchia, Tổng giám đốc Sem Sovanny cho biết, thông qua lần đào tạo rà phá bom mìn lần này sẽ tiếp tục tăng cường năng lực rà phá bom mìn cho Quân đội Campuchia.

Tổng giám đốc Sem Sovanny còn đề xuất, Trung tâm Lực lượng giữ gìn hòa bình quốc gia Campuchia sẽ cùng với Đoàn đại biểu của Quân đội Trung Quốc hợp tác để cho đoàn đại biểu này thực hiện tốt nhiệm vụ.

Máy bay trực thăng vũ trang Z-9 do Trung Quốc chế tạo

Bàn giao 12 máy bay trực thăng cho Campuchia

Cũng về quan hệ quân sự Trung Quốc-Campuchia, tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 27 tháng 7 năm 2013 dẫn tờ "Hàng không Trung Quốc" cho biết, tháng 4 năm 2013, Công ty Cáp Nhĩ Tân bàn giao cho Campuchia lô 2 máy bay trực thăng Z-9 đầu tiên.

Đến trung tuần tháng 8 năm 2013, 10 máy bay trực thăng Z-9 còn lại được Trung Quốc bàn giao cho Campuchia. Đây là lô máy bay trực thăng Z-9 lớn nhất cung cấp cho khách hàng nước ngoài của Công ty máy bay Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc.

Trước đó, có tờ báo cho biết, trong 12 máy bay trực thăng này, có 4 chiếc là phiên bản tấn công làm nhiệm vụ chi viện hỏa lực, 6 chiếc là máy bay vận tải, 2 chiếc còn lại dùng để đưa đón các quan chức cấp cao.

Được biết, tháng 8 năm 2011, hai nước Trung Quốc-Campuchia đã ký hợp đồng cung cấp 12 máy bay trực thăng, tổng trị giá là 195 triệu USD. Để đảm bảo cho tiếp nhận lô máy bay trực thăng này, 25 phi công và nhân viên của Không quân Campuchia cũng đã được đào tạo tại Trung Quốc.

Theo bình luận của tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc, giao dịch 12 máy bay trực thăng đã thể hiện rõ quan hệ chặt chẽ giữa Trung Quốc và Campuchia. Bài báo cho biết, 12 máy bay trực thăng Z-9 này chủ yếu dùng cho nhiệm vụ nhân đạo, giúp nâng cao năng lực cho Quân đội Campuchia.

Trong 2-3 năm qua, Trung Quốc đã tích cực tiến hành cải tiến thiết  bị quân sự kiểu cũ cho Campuchia, đồng thời còn cung cấp rất nhiều khoản vay cho Campuchia, đầu tư quy mô lớn vào các lĩnh vực xây dựng, năng lượng, vận tải và nông nghiệp.

Trung Quốc tổ chức diễn tập bắn rocket (ảnh tư liệu)

Cạnh tranh ảnh hưởng Trung-Mỹ tại Campuchia

Có chuyên gia cho rằng, Trung Quốc đang tìm mọi cách tận dụng vai trò ảnh hưởng kinh tế của họ để kiểm soát, chi phối Campuchia, làm cho Campuchia phải hành động theo lợi ích chiến lược của Trung Quốc trong ASEAN.

Năm 2012, doanh nghiệp Trung Quốc cam kết đầu tư 8 tỷ USD ở Campuchia, con số này tương đương với 2/3 nền kinh tế Campuchia. Năm 2010, Trung Quốc và Campuchia mở rộng hỗ trợ quốc phòng.

Khi đó, sau khi Mỹ từ bỏ cung cấp 200 xe hơi cho Quân đội Campuchia, Bắc Kinh đã tặng cho Campuchia 250 xe jeep, xe tải và xe cứu hộ. Tháng 7 năm 2013, Campuchia cũng trì hoãn chương trình viện trợ quân sự của Mỹ, có phân tích cho là vì Mỹ đã gây sức ép với Campuchia trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia.

Theo Carlyle Thayer, chuyên gia vấn đề Đông Nam Á của Học viện quốc phòng Australia, một loạt sự kiện trong cuộc bầu cử của Campuchia đã làm xấu đi quan hệ Mỹ-Campuchia. Nếu Mỹ tiếp tục gây sức ép với Campuchia và đe dọa cắt giảm viện trợ, Campuchia sẽ đơn phương hợp tác quân sự với Mỹ, chuyển sang nhận viện trợ của Trung Quốc.

Tân Hoa xã ngày 31 tháng 10 cũng cho biết, Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Bố Kiến Quốc ngày 31 tháng 10 đã đại diện cho Chính phủ Trung Quốc chuyển giao khoản tiền ủng hộ 1 triệu USD cho Thủ tướng Campuchia Hun Sen, giúp Campuchia tái thiết sau nạn lũ lụt.

Máy bay trực thăng Z-9 Trung Quốc chuẩn bị bàn giao cho khách hàng (ảnh tư liệu)

Được biết, khoản tiền này sẽ dùng để mua thực phẩm cấp bách cho khu vực thiên tai, được Hội chữ thập đỏ Campuchia tiến hành phân phát. Trước đó, vào trung tuần tháng 9 năm 2013, nạn lũ lụt xảy ra ở sông Mê Công trong lãnh thổ Campuchia đã khiến cho ít nhất 168 người chết, số người gặp nạn trên 1,8 triệu người, tổn thất kinh tế do lũ lụt gây ra dự kiến trên 1 tỷ USD.
Đông Bình