Trung Quốc đẩy mạnh thu hút chuyên gia cấp cao người nước ngoài

19/06/2011 00:40
(GDVN) – Đây là tuyên bố của người có trách nhiệm trong nhóm công tác của Chính phủ Trung ương Trung Quốc phụ trách về vấn đề chuyên gia cấp cao.

(GDVN) – Để thu hút những nhân sự cấp cao hàng đầu của thế giới cộng tác và làm việc với mình, Trung Quốc đã cho triển khai và thực hiện dự án thu hút nhân tài rất khôn khéo.

Đây là tuyên bố của người có trách nhiệm trong nhóm công tác của Chính phủ Trung ương Trung Quốc phụ trách về vấn đề chuyên gia cấp cao trước báo chí trong nước và quốc tế bên lề Hội nghị mở công nhân toàn Trung Quốc.

Từ cuối năm 2008 Trung Quốc đã bắt đầu cho triển khai và thực hiện dự án này. Đến nay, Trung Quốc đã thu hút được 5 nhóm chuyên gia với số lượng 1.143 chuyên gia cấp cao nước ngoài trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

alt
Từ năm 2008 đến nay, Trung Quốc đã thu hút được 1143 chuyên
gia cấp cao trên toàn thế giới.

Trong số các chuyên gia mà Trung Quốc đã thu hút được, có tới 880 chuyên gia đang làm công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực công nghệ mới, 10 viện sỹ đến từ Viện khoa học và kỹ thuật của Mỹ, Anh, Nga và một số quốc gia khác.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã thu hút được 815 giáo sư đến từ các trường Đại học, các Viện nghiên cứu, các Trung tâm, các xí nghiệp, công xưởng, nhà máy có uy tín trên toàn thế giới.

Theo dự kiến, trong khoảng thời gian 5-10 thực hiện dự án này, Trung Quốc sẽ thu hút được hàng loạt các nhà khoa học cấp chiến lược có khả năng đưa Trung Quốc thực hiện thành công bước đột phá mới trong các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn, phát triển sản xuất, tăng năng suất lao động trên cơ sở ứng dụng trình độ khoa học cao, kỹ thuật tiên tiến.

Số lượng các chuyên gia hàng đầu thế giới mà Trung Quốc đã thu hút được trong dự án này đã chứng tỏ rằng, ngay từ năm 2010 nhóm công tác phối hợp của Chính phủ Trung ương Trung Quốc về vấn đề chuyên gia cấp cao đã tổ chức thực hiện và triển khai nhiều giải pháp chính trị trong lĩnh vực này.

Những người được mời đến cộng tác và làm việc với Trung Quốc trong khuôn khổ dự án này giữ một vai trò quan trọng và trực tiếp quyết định tới thành quả của Trung Quốc trong chiến lược đột phá công nghệ mũi nhọn, tăng năng suất lao động và thúc đẩy nền khoa học công nghệ trong nước phát triển mạnh.

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Vpk)