Trung Quốc điều 3 tàu Hải giám ra Senkaku thách thức bà Hillary

21/01/2013 12:28 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Bắc Kinh vô cùng bất mãn với quan điểm của bà Clinton - Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết hôm 20/1.

AFP dẫn lời lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết, họ đã phát hiện 3 tàu Hải giám Trung Quốc đang di chuyển ở vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku trên biển Hoa Đông vào sáng ngày 21/1.

Động thái trên của Trung Quốc xảy ra một ngày sau khi nước này phản ứng dữ dội với phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton về tranh chấp Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư mà nước này xem như đó là một tuyên bố hỗ trợ Nhật Bản.

Một tàu Hải giám Trung Quốc di chuyển gần quần đảo Senkaku.

Bắc Kinh vô cùng bất mãn với quan điểm của bà Clinton - Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết hôm 20/1.

Trước đó, hôm 18-1, bà Clinton khi gặp Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida ở Washington đã tuyên bố “Mỹ phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm thách thức chủ quyền của Nhật” đối với quần đảo Senkaku.

Bà Clinton còn nhấn mạnh Mỹ “không muốn thấy các hành vi gây căng thẳng, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định và tăng trưởng kinh tế” trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trung Quốc đã nhiều lần đưa tàu Hải giám đến vùng biển thuộc quần đảo Senkaku kể từ sau khi Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa quần đảo này trong tháng 9/2012. Trong những tuần gần đây, Bắc Kinh cũng điều thêm máy bay tuần tra tới không phận Senkaku và Nhật Bản cũng đã điều các F-15 ra ngăn chặn. 

Nguyễn Hường (nguồn AFP)