Trung Quốc điều chiến đấu cơ tuần tra khu nhận diện phòng không mới

29/11/2013 08:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trung Quốc đã gửi một số chiến đấu cơ và máy bay cảnh báo sớm tới tuần tra tại khu nhận diện phòng không mới đơn phương thành lập hôm 28/11.

Trung Quốc đã gửi một số chiến đấu cơ và máy bay cảnh báo sớm tới tuần tra tại khu nhận diện phòng không mới đơn phương thành lập hôm 28/11, Tân Hoa Xã dẫn phát ngôn viên lực lượng Không quân nước này cho biết.

Chiến đấu cơ J-10 Trung Quốc. Hình minh họa.

Các chiến đấu cơ của Trung Quốc đã tiến hành tuần tra bình thường như "một biện pháp phòng thủ và phù hợp với luật lệ quốc tế", Thẩm Tiến Khoa - phát ngôn viên Không quân Trung Quốc cho biết.

Thẩm Tiến Khoa nhấn mạnh, lực lượng không quân Trung Quốc sẽ tiếp tục đề cao cảnh giác và có các biện pháp bảo vệ an ninh của không phận này.

Tân Hoa Xã cũng đã mô tả động thái trên của không quân nước này là "tuần tra bình thường" và cho biết lực lượng này đã được đặt trong "tình trạng báo động cao và sẽ có các biện pháp để đối phó với các mối đe dọa không khí đa dạng nhằm bảo vệ vững chắc an ninh không phận" của mình.

Động thái này được Bắc Kinh đưa ra sau khi Nhật Bản và Hàn Quốc bác bỏ tuyên bố thành lập khu nhận diện phòng không của Trung Quốc do nằm đè lên lãnh thổ của họ và điều các máy bay quân sự bay trên khu vực này không báo trước với Trung Quốc. Mỹ cũng đã thách thức tuyên bố (vô lí) trên của Bắc Kinh bằng cách điều hai chiếc B-52 đi tập trận bay qua vùng không phận trên quần đảo tranh chấp Senkaku.


Nguyễn Hường