Trung Quốc đổ lỗi cho phiến quân Syria xâm nhập gây bạo loạn Tân Cương

01/07/2013 14:09 Hồng Thủy (Nguồn: SMH)
(GDVN) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đổ lỗi cho các nhóm phiến quân Syria đào tạo và biệt phái lực lượng khủng bố xâm nhập vào Tân Cương gây ra tình trạng bất ổn đẫm máu nhất trong 4 năm qua.

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc ra quân dẹp bạo loạn tại Tân Cương

Tờ The Sydney Morning Herald xuất bản tại Úc ngày 1/7 đưa tin, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đổ lỗi cho các nhóm phiến quân Syria đào tạo và biệt phái lực lượng khủng bố xâm nhập vào Tân Cương gây ra tình trạng bất ổn đẫm máu nhất trong 4 năm qua.

Lần đầu tiên Trung Quốc đã đổ lỗi cho phiến quân Syria thay vì cho rằng những kẻ kích động bạo loạn ở Tân Cương đến từ Pakistan như mọi khi. Trung Quốc phủ nhận nguyên nhân bạo loạn là do những bức xúc nội tại của khu tự trị.

Tại Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình - Chủ tịch nước Trung Quốc đã chủ trì một cuộc họp về việc duy trì ổn định ở Tân Cương sau khi lực lượng Cảnh sát vũ trang (đơn vị chống khủng bố của quân đội Trung Quốc) đã tràn ngập các đường phố Urumqi - thủ phủ khu tự trị Tân Cương sau 2 vụ tấn công khiến 35 người thiệt mạng hồi tuần trước.

Thời báo Hoàn Cầu, một tờ báo lớn thuộc nhóm các cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc nói rằng một số thành viên nhóm khủng bố Đông Turkestan đã xâm nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Syria tham gia các nhóm cực đoan, khủng bố chống lại quân chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

"Nhóm Đông Turkestan đã lựa chọn một số phần tử để biệt phái xâm nhâp lãnh thổ Trung Quốc, lên kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố tại Tân Cương", tờ Thời báo Hoàn Cầu viết.

Giới chức Trung Quốc đã bắt được một phần tử khủng bố 23 tuổi với tên gọi Maimaiti Aili thuộc nhóm Hồi giáo Đông Turkestan trong vụ bạo loạn tại Tân Cương, Maimaiti Aili đã từng tham chiến tại Syria.

Hoàn cầu dẫn "lời khai" của Maimaiti Aili nói rằng nhóm Đông Turkestan yêu cầu anh ta thực hiện "các hoạt động phá hoại" ở Tân Cương và đẩy mạnh "phong trào đấu tranh", tuy nhiên các quan chức Tân Cương và Bộ Công an Trung Quốc đã từ chối đưa ra bình luận.

Bản tin trên Thời báo Hoàn Cầu là động thái tiếp theo của Trung Quốc phản ứng với tình hình Syria vốn vẫn được biết đến với quan điểm "không đứng về bên nào" trong cuộc xung đột tại quốc gia Ả Rập này.
Hồng Thủy (Nguồn: SMH)