Trung Quốc dồn dập xâm phạm cả khu vực lợi ích truyền thống của Nga

18/08/2012 08:33 Việt Dũng (nguồn China )
(GDVN) - Trung Quốc tận dụng cơ hội khủng hoảng kinh tế, cho Ukraina và Belarus vay tiền để có được công nghệ vũ khí, lương thực…
Máy bay vận tải mơ ước An-225 của Ukraina
Máy bay vận tải hạng nặng An-225 duy nhất của Ukraina có tổng tải trọng tới 640 tấn với 6 động cơ D-18T, tốc độ hành trình 800 km/giờ, tầm bay 15.000 km


Ngày 14/8, tờ “Ngày nay” Nga đăng bài viết “Ukraina có sức hấp dẫn với Trung Quốc” của tác giả Yuri Laheli.

Bài báo cho rằng, cách đây không lâu, phương hướng “bành trướng” chủ yếu của Trung Quốc là Trung Á, đồng thời giành được thành tựu rõ rệt ở khu vực này.

Nhưng, hiện nay Trung Quốc lại bắt đầu tiến quân đến Belarus, Ukraina. Trong thời điểm cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất, Trung Quốc đã ngắm trúng vào các nước láng giềng của Nga.

Do thiếu ngoại tệ bị khủng hoảng, xuất phát từ lý do chính trị, Belarus không thể có được khoản vay từ tổ chức Quỹ Tiền tệ Quốc tế, hơn nữa đồng minh Nga cũng không hỗ trợ kịp thời. Lúc này, Trung Quốc chìa tay ra giúp đỡ.

Gần đây, Ukraina cũng nhận được khoản vay 3,6 tỷ USD từ Trung Quốc, dùng để phát triển lĩnh vực năng lượng. Giống như khoản vay Trung Quốc cung cấp cho Belarus, Trung Quốc không đặt ra bất cứ điều kiện ngặt nghèo nào. 

Trong tình hình kinh tế phức tạp hiện nay, đối với Ukraina, khoản vay này thực sự đúng lúc cần. Trung Quốc không yêu cầu Ukraina dùng phương thức tiền mặt để hoàn trả khoản vay, mà là dùng hàng hóa.

Do ngày càng đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực, Trung Quốc ngày càng khó nuôi sống được số dân khổng lồ của họ. Vì vậy, tiềm năng nông nghiệp to lớn của Ukraina trở thành lĩnh vực quan tâm nhất của Trung Quốc. Trung Quốc hiện có tiền trong tay, cung cấp khoản vay ưu đãi cho Ukraina, trong tương lai có thể giành được “tiền lãi” chính trị và kinh tế.

Tàu khu trục Thanh Đảo thăm cảng Sevastopol của Ukraina.


Trong khi đó, hợp tác giữa Trung Quốc và Ukraina không chỉ giới hạn ở lĩnh vực nguồn vốn. Cách đây không lâu, tàu khu trục Thanh Đảo của Quân đội Trung Quốc đã đến thăm cảng Sevastopol của Ukraina, mục đích chủ yếu là củng cố quan hệ hữu nghị hai nước.

Năm nay, quân đội hai nước liên tục tăng cường thăm viếng, điều này phản ánh hai nước đang tăng cường hợp tác trên lĩnh vực công nghệ quân sự.

Hiện nay, Ukraina đang chế tạo cho Trung Quốc 4 tàu đổ bộ đệm khí Zubr, các học viên Trung Quốc cũng bắt đầu được đào tạo tại Học viện Hải quân Nakhimov của Ukraina. 

>> Bấm để xem sức mạnh siêu hạm đổ bộ Zurb

Trung Quốc cũng rất quan tâm đến tiềm năng to lớn của các nhà máy đóng tàu và doanh nghiệp sửa chữa tàu của Ukraina. Ngoài ra, hai nước đã bắt đầu thực hiện kế hoạch cùng sản xuất máy bay chiến đấu.

Trung Quốc có mục tiêu lâu dài, hoàn toàn không mong thành công gấp. Điều này khác với Nga. Nga có thói quen lập tức đạt được tất cả trong thời gian dự định.

Hành động tiến quân đến Ukraina và Belarus của Trung Quốc đã xâm phạm vào khu vực lợi ích truyền thống của Nga, vì vậy không khỏi gây lo ngại cho Nga. Do khu vực Trung Á đang chịu ảnh hưởng của Trung Quốc và Mỹ, Uzbekistan mới rút khỏi tổ chức hiệp ước an ninh tập thể CIS (Commonwealth of Independent States).

Điều có lợi duy nhất với Nga là, cùng với việc gần gũi với Trung Quốc, Ukraina vẫn duy trì quan hệ chiến lược với Nga. Vì vậy, Nga hiện cần phải xem xét nghiêm túc, không nên vì sự khinh suất của mình mà mất đi Ukraina.

>> Bấm để xem sức mạnh siêu hạm đổ bộ Zurb

Ukraina đang chế tạo 4 tàu đổ bộ đệm khí Zubr cho Trung Quốc.
Việt Dũng (nguồn China )