Trung Quốc đồng quan điểm với Nga về Ucraine

03/03/2014 19:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ Ngoại giao Nga cũng nói thêm rằng Ngoại trưởng hai nước nhất trí tiếp tục liên hệ chặt chẽ về vấn đề này.

Thông tấn Nga RIA Novosti ngày 3.3 đưa tin cho biết, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Vương Nghị về tình hình Ucraine hiện nay. 

"2 Ngoại trưởng đã trao đổi về tình hình ở Ucraine và có sự tương đồng lớn trong quan điểm giữa Nga và Trung Quốc liên quan đến tình hình ở đất nước này và các vấn đề liên quan", Bộ Ngoại giao Nga cho biết, hai bên sẽ tiếp tục liên hệ chặt chẽ về vấn đề Ukraine.  

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Tờ Telegraph cho rằng tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Nga là bằng chứng cho thấy Moscow muốn nhấn mạnh rằng họ có một đồng minh quốc tế trong vấn đề Ucraine sau khi bị Mỹ, EU và Liên Hợp Quốc lên án quyết định triển khai quân đội tới Crimea và bị G8 đe dọa tẩy chay.

Nga đang đối mặt với nguy cơ bị cô lập kinh tế hơn nữa sau quyết định đưa quân tới Ucraine để bảo đảm người dân và lợi ích của mình tại Crimea. 

Trung Quốc không phải là thành viên G8, nhưng là một thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Bắc Kinh đã nhiều lần bày tỏ đồng thuận với các quan điểm của Nga trong vấn đề quốc tế như cuộc xung đột tại Syria. 

Nguyễn Hường