Trung Quốc dựa vào Sri Lanka tranh giành Ấn Độ Dương, thách thức Ấn Độ

09/09/2012 13:00 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu, Phương Đông, TQ)
(GDVN) - Không chỉ chuẩn bị tiếp quản cảng Gwadar ở Pakistan, TQ đầu tư rất nhiều cho Sri Lanka, tạo cơ sở tiếp tế lớn cho Hải quân TQ ở Ấn Độ Dương.
Bến cảng siêu lớn do Trung Quốc đầu tư xây dựng ở Hambantota, Sri Lanka.

Ngày 5/9/2012, trang mạng “Thời báo Washington” có bài viết mang tên “Pháo đài Ấn Độ Dương”. Bài viết đã giới thiệu một phần hành trình chuyến thăm Sri Lanka của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt, đã liệt kê những dự án xây dựng mà Trung Quốc viện trợ cho Sri Lanka, đã phân tích ảnh hưởng chiến lược của việc Trung Quốc đầu tư vào Sri Lanka. Nội dung chính của bài viết như sau:

Những năm gần đây, Trung Quốc luôn đầu tư rất nhiều ở Sri Lanka, một nước nhỏ ở Ấn Độ Dương, nơi có ý nghĩa chiến lược, khởi công xây dựng các công trình quân sự và cảng hải quân. Do đồng minh quân sự mật thiết, đầu tư của Trung Quốc ở đây đã vượt xa ở “đồng minh” khác, sự xuất hiện của Quân đội Trung Quốc sẽ thách thức rất lớn vị trí ưu thế truyền thống của Ấn Độ ở khu vực Ấn Độ Dương. Đồng thời, một tuyến đường hàng hải thương mại quan trọng của thế giới cũng đi qua Sri Lanka.

Theo thông tin từ Tân Hoa xã, trong thời gian thăm Sri Lanka vào tuần trước của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt, phía Trung Quốc đồng ý cung cấp thêm một khoản đầu tư đặc biệt 100 triệu USD cho Sri Lanka, dùng để nâng cao hạ tầng cơ sở quân sự và trang bị hậu cần của Sri Lanka, việc đầu tư khổng lồ của Trung Quốc vào các công trình quân sự của Sri Lanka đã đạt tầm cao hoàn toàn mới.

Nhưng, tờ “Thời báo Ấn Độ” cho rằng, tướng Lương Quang Liệt cũng thông qua xây dựng chương trình phúc lợi Lục quân Bộ Quốc phòng Sri Lanka, tìm kiếm sự ủng hộ của Quân đội Sri Lanka.

Ngày 31/8, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt (phải) hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka, ông Gotabaya Rajapaksa (trái).

Giao lưu giữa Trung Quốc và Sri Lanka rất rộng. Ngày 28/8, tướng Lương Quang Liệt cùng 12 người tháp tùng gồm các tướng lĩnh và nhân viên tham mưu của 5 đại quân khu đã tiến hành chuyến thăm 5 ngày tới Sri Lanka, đã tiến hành đối thoại với phía Quân đội Sri Lanka về rất nhiều vấn đề quan trọng, đồng thời đã ký kết nhiều thỏa thuận.

Tướng Lương Quang Liệt nhận lời mời tiến hành “giảng bài ngẫu hứng” tại Đại học Quốc phòng Sri Lanka ở Sapugaskanda, đã tham quan doanh trại của Panagoda do Quân đội Trung Quốc đầu tư xây dựng. Trung Quốc coi trọng vị trí địa lý và ý nghĩa chiến lược của cảng hải quân của Sri Lanka, ở đó có thể kiềm chế Ấn Độ, mở rộng vai trò ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương và vịnh Ba Tư.

Kế hoạch viện trợ của Trung Quốc cho Sri Lanka là đầu tư vào hải cảng ở Ấn Độ Dương – một tuyến đường hàng hải bận rộn nhất thế giới, tuyến đường này mỗi ngày có 200-300 tàu thuyền cỡ lớn từ Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Mỹ và các nước Đông Nam Á đi tới vịnh Ba Tư.

Năm 2007, Trung Quốc giành được quyền đầu tư xây dựng ở Hambantota cảng biển có thể bỏ neo tàu chiến và tàu thương mại lớn nhất thế giới. Hải quân, nhân viên công trình hàng hải và công nhân xây dựng cảng biển của Trung Quốc có kế hoạch hoàn thành xây dựng trong thời gian 5 năm.

Tháng 6/2012, Trung Quốc đầu tư 1,5 tỷ USD khởi công xây dựng cảng nước sâu Hambantota, trở thành trung tâm tiếp tế hậu cần quan trọng nhất của tất cả tàu thuyền đi từ Ấn Độ Dương tới Thái Bình Dương.

Biên đội tàu chiến Trung Quốc hộ tống ở vịnh Aden (Ấn Độ Dương).

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang hỗ trợ xây dựng Hải quân Sri Lanka. Tháng 6, Chính phủ Sri Lanka vui vẻ tuyên bố, Trung Quốc đã đồng ý trong 10-15 năm tới đầu tư 50 tỷ USD, giúp các nước vừa và nhỏ xây dựng hạ tầng cơ sở thông dụng quân-dân, trong đó gồm xây dựng 2 cảng ở Thủ đô Colombo của Sri Lanka.

Chính phủ Sri Lanka hoàn toàn không có quá nhiều e ngại khi tìm kiếm sự chi viện nhiều hơn từ Trung Quốc.

Trước đó, theo tin tức từ truyền thông chính thức của Trung Quốc, Colombo chính thức yêu cầu Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc cung cấp khoản cho vay ưu đãi 1,12 tỷ USD cho Sri Lanka, dùng để xây dựng cảng hoàn toàn mới ở Hambantota và xây dựng một tuyến đường sắt hoàn toàn mới ở miền nam, công ty phụ trách khởi công xây dựng đến từ Trung Quốc.

Trung Quốc còn được cho là đang chuẩn bị tiếp quản cảng Gwadar thuộc tỉnh Balochi của Pakistan, một cảng biển có vị trí chiến lược ở Ấn Độ Dương.
Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu, Phương Đông, TQ)