Trung Quốc dùng chiến thuật "ruồi bâu" quanh giàn khoan 981

19/05/2014 06:57 Phạm Liễu (Tổng hợp)
(GDVN)- khi các tàu chấp pháp của ta tiếp cận giàn khoan ở bán kính khoảng 5-6 hải lý liền bị các tàu hải cảnh, hải giám, tàu kéo,... đâm va, ngăn cản.

Trung Quốc rút bớt máy bay, điều thêm tàu

Cuối giờ chiều ngày 18/5, ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, Trung Quốc tăng số lượng tàu quanh khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép 981 lên 134 chiếc, số lượt máy bay đã giảm và bay ở tầm cao hơn.

Đáng lưu ý là số lượng tàu cá vỏ gỗ được Trung Quốc tăng thêm là 15 tàu. Các tàu này được gia cố chắc chắn và bọc thép.

Các tàu chấp pháp của Việt Nam vẫn liên tục tiếp cận giàn khoan 981 để gọi loa tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan hạ đặt trái phép cùng các tàu bảo vệ ra khỏi vùng chủ quyền của nước ta. Công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền bằng sự phối hợp giữa các lực lượng chấp pháp của ta rất nhịp nhàng, an toàn.

Tuy nhiên, khi các tàu chấp pháp của ta tiếp cận giàn khoan ở bán kính khoảng 5-6 hải lý liền bị các tàu hải cảnh, hải giám, tàu kéo, tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc quyết liệt ngăn cản, chủ động đâm va.

Tàu Trung Quốc áp sát, ngăn cản tàu chấp pháp của Việt Nam thực thi nhiệm vụ trên vùng biển chủ quyền Việt Nam - Ảnh: Cảnh sát biển cung cấp

Tàu cá Trung Quốc ngăn cản, quấy rối tàu chấp pháp Việt Nam

VTV đưa tin, trong ngày 18/5, khi di chuyển tiếp cận giàn khoan 981 theo hướng Nam Tây Nam thì ngay từ khoảng cách 7,5 hải lý, tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã phát hiện hơn 60 chiếc tàu cá của Trung Quốc có trọng tải lớn, từ 200- 400 tấn. 

Các tàu làm nhiệm vụ của Việt Nam đã gặp một hàng rào dày đặc các tàu cá của Trung Quốc đi thành hàng chắn ngang trước mặt. Tất cả đều là tàu vỏ sắt và các tàu này được sự hỗ trợ, dẫn đường của tàu dịch vụ hậu cần đi phía trước.

Quan sát hoạt động của các tàu cá thì đây không phải là các tàu hoạt động khai thác thủy sản bình thường mà có dấu hiệu cùng tham gia ngăn cản, quấy rối các tàu chấp pháp của Việt Nam đang làm nhiệm vụ.

Ngoài số tàu cá vỏ sắt nói trên, các tàu Ngư chính, Hải cảnh, Hải giám vẫn được bố trí kèm sát các tàu kiểm ngư và tàu Cảnh sát biển Việt Nam. Mỗi tàu chấp pháp của Việt Nam tại vị trí này thường có từ 2 đến 3 tàu của Trung Quốc theo sát, sẵn sàng tạo ra các tình huống nguy hiểm.

Ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc đánh ở ngư trường Hoàng Sa

Tờ Thanh niên đưa tin, trưa ngày 18/5, tàu cá QNg 90205 TS cùng 14 ngư dân Quảng Ngãi bị tàu của Trung Quốc tấn công trong khi đang hành nghề hợp pháp tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đã về cập cảng cá Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi (Quảng Ngãi).

Ngay sau khi tàu cá QNg 90205 TS cập bến, hai ngư dân bị lực lượng kiểm ngư của Trung Quốc đánh đập, gây thương tích nặng là Nguyễn Tấn Hải (24 tuổi) và Nguyễn Hiền Lê Anh (20 tuổi) đã được xe cứu thương chuyển đến Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu.

Tàu cá QNg 90205 TS cùng 14 ngư dân Quảng Ngãi bị tàu của Trung Quốc tấn công ở Hoàng Sa cập bến. (Ảnh: Thanh niên)
Nằm trong khoang tàu cá, hai ngư dân bị nạn đều mê man. (Ảnh: Thanh niên)

Bác sĩ Lê Vũ Quang (khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi), cho biết qua siêu âm, chụp X-quang, bước đầu cho thấy cả hai ngư dân Hải và Anh đều bị chấn thương phần mềm.

Nằm trên giường bệnh, ngư dân Hải, thuyền trưởng tàu cá QNg 90205 TS, kể: Tối 16/5, trong lúc 12 ngư dân dùng ca nô rời tàu cá QNg 90205 TS cách khoảng vài hải lý để hành nghề lặn đêm tại khu vực vùng biển đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) thì bất ngờ tàu của phía Trung Quốc ập đến. Lúc này trên tàu cá chỉ còn thuyền trưởng Hải và ngư dân Anh.

Thấy tàu Trung Quốc tiến đến, thuyền trưởng Hải biết chuyện chẳng lành nên lập tức cho tàu cá chạy tránh.

Tuy nhiên, sau khi bắt kịp tàu cá, vài chục người trên tàu Trung Quốc dùng ca nô hùng hổ lao sang tàu cá, cầm dùi cui và cái dồ bằng gỗ để đập đánh thuyền trưởng Hải và ngư dân Anh ngất xỉu, anh Hải cho biết thêm.

Cũng theo thuyền trưởng Hải, chừng vài chục phút sau khi bị ngất anh mới tỉnh lại và gắng sức đưa tàu cá vào khu vực khai thác để đón 12 ngư dân đang lặn tìm hải sản.

Ngư dân Phạm Văn Kiểm cho biết sau khi đón 12 ngư dân lên tàu cá, anh em ngư phủ lập tức tiến hành sơ cấp cứu cho thuyền trưởng Hải và ngư dân Anh rồi tức tốc cho tàu cá chạy về đất liền để cứu chữa.

Theo ngư dân Phạm Tấn Long, dù trở về đất liền nhưng tàu cá QNg 90205 TS bị phía Trung Quốc lấy nhiều loại ngư cụ và hải sản, ước tính thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng.

Hiện lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang tiếp tục điều tra, hoàn tất thủ tục, hồ sơ vụ việc./.

Phạm Liễu (Tổng hợp)