Trung Quốc ép chặt gọng kìm ngoại giao-quân sự, bà Thái Anh Văn không cúi đầu

02/05/2018 14:41 Hồng Thủy
(GDVN) - Bà Thái Anh Văn cho rằng, việc Cộng hòa Dominica cắt đứt quan hệ với Đài Loan là do áp lực "ngoại giao kim tiền" của Trung Quốc, nhưng bà sẽ không khuất phục.

Reuters ngày 1/5 đưa tin, Trung Quốc đã đề nghị một khoản đầu tư và cho vay trị giá 3,1 tỉ USD để Cộng hòa Dominica cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, một quan chức hòn đảo này cho biết.

Ngược lại, Trung Quốc phủ nhận bất kỳ điều kiện nào liên quan đến khoản đầu tư và cho vay này. 

Đài Loan hiện nay chỉ có quan hệ chính thức với 19 quốc gia, chủ yếu là các nước nghèo ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương như Belize và Nauru. 

Reuters cho hay, trong nhiều năm, Trung Quốc đã cố gắng dùng tiền để lôi kéo các quốc gia này về phía mình. Năm ngoái Panama đã kết thúc quan hệ lâu năm với Đài Loan. 

Ngoại trưởng Cộng hòa Dominica Miguel Vargas và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ký văn kiện hợp tác tại Bắc Kinh, ảnh: Times Caribbean.

Vatican có thể nằm trong danh sách kế tiếp, vì Tòa thánh và Bắc Kinh đang tiến gần một hiệp định về bổ nhiệm các vị Giám mục tại Trung Quốc.

Reuters dẫn lời Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ca ngợi quyết định này của Cộng hòa Dominica trong một cuộc họp báo được "sắp xếp vội vã", rằng:

"Quyết định quan trọng và chính xác này của Cộng hòa Dominica hoàn toàn phù hợp với những lợi ích cơ bản của đất nước, nhân dân (Dominica). Chúng tôi đánh giá cao điều này."

Cố vấn pháp lý của Tổng thống Dominica, Flavio Dario Espinal nói:

"Chúng tôi rất biết ơn sự hợp tác mà chúng ta (Dominica - Đài Loan) đã chia sẻ trong nhiều năm.

Tuy nhiên lịch sử và thực tiễn kinh tế xã hội đã buộc chúng tôi phải đổi hướng."

Theo dõi thượng đỉnh Hàn - Triều, bà Thái An Văn trăn trở tương lai eo biển

Tại Đài Bắc, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan,  Joseph Wu, cho biết:

Trung Quốc đã không thực hiện lời hứa với các đồng minh ngoại giao của Đài Loan trước đây khi kéo họ về phía mình;

Trong đó có cam kết Trung Quốc sẽ viện trợ 140 triệu USD cho quốc gia Tây Phi, Sao Tome and Principe năm 2016 (khi nước này đồng ý cắt đứt quan hệ với Đài Loan).

Ông  Joseph Wu cảnh báo: "Các quốc gia đang phát triển nên nhận thức rõ nguy cơ rơi vào bẫy nợ khi chơi với Trung Quốc." [1]

Phản ứng trước động thái này của Cộng hòa Dominica, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 1/5 ra tuyên bố khẳng định:

Đây là đòn đánh tiếp theo của Bắc Kinh nhằm vào Đài Loan.

Lâu nay Đài Loan vẫn giúp các quốc gia đồng minh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân, nhưng Đài Loan phản đối ngoại giao kim tiền.

Cộng hòa Dominica đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan dưới áp lực "ngoại giao kim tiền" của Trung Quốc.

Đồng thời, bà Thái Anh Văn nhấn mạnh:

"Trong lúc cả thế giới đang hướng về hòa bình và đối thoại, cộng đồng quốc tế nỗ lực bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực bao gồm bán đảo Triều Tiên, nỗ lực nâng cao phúc lợi cho dân chúng, thì Trung Quốc đang làm ngược lại;

Trung Quốc tiếp tục gia tăng áp lực quân sự trong khu vực, tiếp tục viện cớ "nguyên tắc một Trung Quốc" để gây căng thẳng trong khu vực và 2 bờ eo biển."

Tuy nhiên, bất chấp các áp lực về quân sự và ngoại giao, Tiến sĩ Thái Anh Văn khẳng định, Đài Loan sẽ không cúi đầu khuất phục. Bà kêu gọi các tầng lớp dân chúng Đài Loan: "Bây giờ là lúc chúng ta phải đoàn kết". [2]

Nguồn:

[1]https://www.reuters.com/article/us-china-dominicanrepublic-taiwan/taiwan-condemns-chinas-deal-to-establish-ties-with-dominican-republic-idUSKBN1I22LN

[2]https://www.president.gov.tw/News/23302

Hồng Thủy