Trung Quốc giúp Thái Lan phát triển tên lửa

29/04/2012 14:58 Theo TTXVN/Tin Tức
Thái Lan và Trung Quốc vừa ký thỏa thuận phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa trang bị hệ thống dẫn đường nhân chuyến thăm Trung Quốc của đoàn quân sự cấp cao Thái Lan
Thái Lan và Trung Quốc vừa ký thỏa thuận phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa trang bị hệ thống dẫn đường nhân chuyến thăm Trung Quốc của đoàn quân sự cấp cao Thái Lan do Bộ trưởng Quốc phòng Sukumpol Suwanatat dẫn đầu.

Tên lửa DTI-1G của quân đội Thái Lan (ảnh minh hoạ)

Theo thỏa thuận vừa ký, Viện công nghệ quốc phòng Thái Lan sẽ hợp tác với Trung Quốc phát triển hệ thống phóng tên lửa đa bệ "DTI-1G" có tầm bắn và độ chính xác cao hơn hệ thống hiện nay. Dự án này sẽ được thực hiện trong vòng 3 năm với tổng chi phí khoảng 1,5 tỷ bạt.

Trước đó, Thái Lan và Trung Quốc cũng đã hợp tác phát triển hệ thống DTI-1 có tầm bắn 60 - 180 km, nhưng độ chính xác chưa cao.

Đây là lần đầu tiên trong 15 năm qua một Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan dẫn đầu phái đoàn cấp cao gồm tham mưu trưởng, tư lệnh tối cao và lãnh đạo các lực lượng vũ trang đến thăm Trung Quốc.

Tiếp đoàn Thái Lan về phía Trung Quốc có Bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt và nhiều quan chức cấp cao trong quân đội Trung Quốc.

Phát biểu sau cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Suwanatatcho biết Bắc Kinh đã cam kết sẽ bán vũ khí cho Bangkok với giá ưu đãi, nếu nước này có nhu cầu.

Cùng với việc hợp tác kỹ thuật, bộ quốc phòng hai nước cũng đã thỏa thuận sẽ tiến hành diễn tập không quân chung lần đầu tiên.

Tuy nhiên, hai bên cần thảo luận chi tiết hơn cho cuộc diễn tập này do những khác biệt về học thuyết quân sự trong lĩnh vực hàng không.

Cho đến nay, Thái Lan và Trung Quốc đã tổ chức một số cuộc diễn tập hải quân chung và cho các đơn vị chiến tranh đặc biệt của hai nước.

Dự kiến, 130 sĩ quan thuộc quân đoàn Hải quân Hoàng gia Thái Lan sẽ tham gia cuộc tập trận chung được tổ chức tại Quảng Đông, Trung Quốc từ ngày 9-29/5.Theo TTXVN/Tin Tức