Trung Quốc: Hợp tác với Nga là cần thiết để duy trì sự cân bằng quyền lực

05/05/2015 06:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sự hợp tác và phối hợp giữa Trung Quốc và Nga giúp duy trì sự cân bằng quyền lực quốc tế và là sự đảm bảo trật tự thế giới sau chiến tranh.

Sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc là cần thiết để duy trì sự cân bằng quyền lực trên thế giới, RIA Novosti hôm 4/5 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình cho biết.

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Trình Quốc Bình nhấn mạnh rằng quan hệ Nga-Trung đã đạt đến một cấp độ mới của sự phát triển và chuyến thăm Moscow sắp tới của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ là một cơ hội tốt để thúc đẩy hợp tác hơn nữa giữa hai nước. 
Ông Tập Cận Bình đã nhận lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, dự kiến tới thăm Moscow từ ngày 8-10/5 và sẽ có mặt trong sự kiện đánh dấu kỷ niệm lần thứ 70 ngày chiến thắng phát xít.

"Sự hợp tác và phối hợp giữa Trung Quốc và Nga giúp duy trì sự cân bằng quyền lực quốc tế và là sự đảm bảo của trật tự thế giới sau chiến tranh. Sự hiện diện của các nhà lãnh đạo hai nước trong các sự kiện kỉ niệm 70 năm Ngày chiến thắng của nhau là một dấu hiệu cho thấy Nga và Trung Quốc, hai quốc gia lớn trên thế giới và là các thành viên của Liên Hiệp Quốc, muốn duy trì trật tự quốc tế", ông Bình nói.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến sẽ tổ chức hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, gặp gỡ Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, cũng như các cựu chiến binh, các chuyên gia Trung Quốc làm việc tại Nga trong chuyến thăm Moscow sắp tới. Tập Cận Bình cũng sẽ tham dự lễ diễu hành tại Quảng trường Đỏ và đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh.

Dự kiến ​​trong chuyến thăm này, Nga và Trung Quốc sẽ ký một số thỏa thuận trong các lĩnh vực năng lượng, hàng không, không gian, thuế và tài chính. 

Bên cạnh đó, hai bên cũng dự kiến ​​sẽ ký tuyên bố về việc làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược và tăng cường hợp tác thiết thực. Đại diện hai nước cũng được lên kế hoạch để thảo luận về khả năng hợp tác hơn nữa, kể cả trong việc xây dựng các khu kinh tế của con đường tơ lụa và trong EAEC.

Trình Quốc Bình nói rằng "mối quan hệ tốt" và "tình bạn riêng" giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin là "một cơ sở chính trị quan trọng đối với quan hệ song phương".

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tin rằng thông qua những nỗ lực của hai bên, chuyến thăm Moscow sắp tới của phái đoàn Bắc Kinh tại Nga sẽ đạt được nhiều "thành công lớn"./.

Nguyễn Hường