Trung Quốc hứa kiểm soát tham nhũng, lập Ủy ban An ninh quốc gia

13/11/2013 07:49 Hồng Thủy
(GDVN) - Hội nghị Trung ương 3 đảng Cộng sản Trung Quốc khuyến cáo việc thành lập một Ủy ban An ninh quốc gia. Các nhà quan sát cho rằng ủy ban này được thiết kế để phối hợp với các hoạt động của lực lượng tình báo, cảnh sát.

Ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đài NHK ngày 13/11 đưa tin, các nhà lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc đã hứa hẹn xây dựng một xã hội công bằng hơn sau khi bế mạc phiên họp hội nghị Trung ương 3 ngày hôm qua 12/11.

Cuộc họp quan trọng kéo dài 4 ngày trong bối cảnh an ninh được thắt chặt, các quan chức cấp cao thảo luận chính sách lâu dài dưới sự chủ trì của ông Tập Cận Bình.

Một thông cáo phát hành cuối kỳ họp cho biết chính phủ Trung Quốc đang chú ý đến những người đang phải đấu tranh với cuộc sống hàng ngày của họ.

Giới lãnh đạo Trung Quốc hứa sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn nữa đối với tham nhũng, đồng thời kêu gọi hoàn thiện một hệ thống để đảm bảo nhân quyền và công lý.

7 thành viên Thường vụ Bộ chính trị, cơ quan quyền lực nhất ở Trung Quốc trong hội nghị Trung ương 3.

Cụ thể, Bắc Kinh đã nêu vấn đề cải cách nền tư pháp để ngăn chặn việc chính phủ can thiệp vào hoạt động điều tra tố tụng. Thông cáo nói rằng các tòa án, công tố viên phải thực thi quyền hạn một cách công bằng và độc lập.

Tuyên bố của hội nghị Trung ương 3 đảng Cộng sản Trung Quốc khuyến cáo việc thành lập một Ủy ban An ninh quốc gia. Các nhà quan sát cho rằng ủy ban này được thiết kế để phối hợp với các hoạt động của lực lượng tình báo, cảnh sát.

Ủy  ban này sẽ là công cụ đàn áp khủng bố cứng rắn hơn sau khi xảy ra một loạt các vụ đánh bom tự chế nhỏ lẻ gần đây tại các trung tâm của biểu tượng quyền lực Trung Nam Hải.Hồng Thủy