Trung Quốc kéo cả lực lượng vũ khí hạt nhân ra Biển Đông tập trận

29/07/2015 07:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đã huy động trên 100 tàu chiến, hàng chục máy bay, thậm chí có sự tham dự của cả lực lượng vũ khí hạt nhân, tác chiến điện tử tham gia.
Hình minh họa: South China Morning Post.

Reuters ngày 28/7 đưa tin, Trung Quốc tuyên bố họ đã bắt đầu tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật không quân và hải quân "ở một khu vực" trên Biển Đông từ hôm Thứ Ba 28/7 trong bối cảnh nước này ngày một hung hăng theo đuổi yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) ở Biển Đông.

Quân đội Trung Quốc đã huy động trên 100 tàu chiến, hàng chục máy bay, thậm chí có sự tham dự của cả lực lượng vũ khí hạt nhân, tác chiến điện tử tham gia cuộc tập trận lần này. Tuy nhiên địa điểm cụ thể không được truyền thông Bắc Kinh tiết lộ. Cuộc tập trận này diễn ra ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố tập trận (bất hợp pháp) hôm 22/7 ở gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) và bị Việt Nam phản đối.

Hoa Kỳ đã kêu gọi các bên tranh chấp giải quyết vấn đề Biển Đông thông qua đàm phán hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế. Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ được lệnh bảo vệ tuyến hàng hải huyết mạch đi qua Biển Đông. Tuy nhiên Trung Quốc vẫn tìm cách ngăn Mỹ can thiệp vào các hành động hung hăng của mình gần đây, bao gồm việc bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Cuộc tập trận mới này tập trung vào việc tích hợp hệ thống tác chiến điện tử với hải quân, không quân và thử nghiệm tính hiệu quả của các loại vũ khí trang bị mới. Quân đội nước này được cho rằng đã có những bước đột phá mới về năng lực tác chiến chống ngầm, tên lửa đánh chặn.

Hồng Thủy