Trung Quốc kêu gọi Hoa kiều ở Nhật đăng ký hỗ trợ "khẩn cấp bất ngờ"

25/11/2013 13:56 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - Đại sứ quán Trung Quốc kêu gọi mọi công dân nước này sinh sống tại Nhật Bản sớm đăng ký để nhận được sự hỗ trợ lãnh sự cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản trong trường hợp xảy ra tình huống "khẩn cấp bất ngờ", thông báo trên trang web chính thức cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản.

Bưu điện Hoa Nam ngày 25/11 đưa tin, Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo đã kêu gọi tất cả công dân Trung Quốc đang sinh sống tại Nhật Bản tự nguyên đăng ký với bộ phận lãnh sự của mình trong trường hợp căng thẳng đang tăng cao giữa 2 cường quốc Đông Á xung quanh chủ quyền biển Hoa Đông.

Đại sứ quán Trung Quốc kêu gọi mọi công dân nước này sinh sống tại Nhật Bản sớm đăng ký để nhận được sự hỗ trợ lãnh sự cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản trong trường hợp xảy ra tình huống "khẩn cấp bất ngờ", thông báo trên trang web chính thức cho biết.

Những người Trung Quốc đang sinh sống tại Nhật Bản được yêu cầu cung cấp thông tin liên hệ của các thân nhân mình ở cả Nhật Bản và Trung Quốc cho Đại sứ quán.

Theo số liệu điều tra dân số của Nhật Bản, hiện tại có hơn 600 ngàn người Trung Quốc đang sinh sống tại Nhật. Truyền thông Trung Quốc cho biết phần lớn nhóm này là sinh viên, doanh nhân và nhân viên của các công ty Nhật Bản, nhưng không rõ bao nhiêu người trong số họ vẫn giữ lại quốc tịch Trung Quốc.

Làn sóng biểu tình chống Nhật Bản được truyền thông Trung Quốc thổi bùng hồi cuối năm ngoái.

Một mẫu đăng ký đã được tải lên website cơ quan ngoại giao Trung Quốc từ đầu tháng 11, nhưng nó chỉ thực sự thu hút sự chú ý kể từ cuối tuần qua khi Bắc Kinh công bố cái gọi là "khu nhận diện phòng không" trên biển Hoa Đông.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang quyết tâm theo đuổi lợi ích của mình mà rất ít chú ý tới các nước láng giềng. Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về các động thái mới của Bắc Kinh. Tokyo đã cảnh báo về các mối nguy hiểm không thể lường trước được do động thái này gây ra.

Nagy, một giáo sư giảng dạy về quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc đương đại nói với Bưu điện Hoa Nam, việc đăng ký là một chiến thuật của chính phủ Trung Quốc hòng gây áp lực lên Nhật Bản.

Tiến sĩ Sheila A. Smith, thành viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản tại Washington nói rằng thông báo của Trung Quốc cuối tuần qua làm tăng khả năng xảy ra sự cố giữa quân đội 2 nước, điều này càng khẳng định những lo sợ của khu vực về việc giới chức Bắc Kinh quyết theo đuổi lợi ích của mình mà không thèm đếm xỉa đến láng giềng của họ.Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)