Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên kiềm chế sau đọ pháo

31/03/2014 16:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên đã bắn khoảng 500 quả đạn pháo. Chừng 100 quả trong số đó rơi xuống biển phía nam biên giới Hàn Quốc, Seoul đã đáp trả bằng 300 quả đạn pháo K-9.

Trung Quốc hôm 31/3 đã kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế sau khi xảy ra vụ đọ pháo giữa quân đội Triều Tiên và Hàn Quốc trên biên giới biển Hoàng Hải khi đang tiến hành tập trận.

Quân đội Triều Tiên tập trận pháo binh.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã bày tỏ "quan ngại" về vụ đọ pháo qua biên giới biển và kêu gọi cả hai nước láng giềng kiềm chế.

Trung Quốc cũng bày tỏ mối quan tâm tới khả năng Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân mới trong tương lai gần sau khi Bình Nhưỡng đưa ra cảnh báo sẽ tiến hành thử hạt nhân "kiểu mới".

"Trung Quốc quan tâm tới những sự kiện gần đây. Trung Quốc luôn luôn ủng hộ việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo và việc giải quyết các vấn đề liên quan thông qua đối thoại và tham vấn", Hồng Lỗi cho biết. 

Các nhà ngoại giao Trung Quốc cũng lưu ý rằng tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên vẫn rất không ổn định khi các bên đang gia tăng căng thẳng.

"Chúng tôi quan ngại về điều này. Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên có thể giữ bình tĩnh và kiềm chế, không gây bất kỳ hành động nào dẫn tới leo thang căng thẳng và có nỗ lực chung để đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên", Hồng Lỗi cho biết thêm. 

Động thái trên được đưa ra sau khi quân đội Hàn Quốc khai hỏa đáp trả vụ một số đạn pháo Triều Tiên rơi xuống lãnh hải quốc gia này. Chính quyền Seoul đã phải sơ tán người dân trên hai đảo tiền tiêu khi Bình Nhưỡng bất ngờ thông báo tổ chức tập trận vài giờ trước đó.

Theo Yonhap, Triều Tiên đã bắn khoảng 500 quả đạn pháo ra biên giới biển Hoàng Hải trong cuộc tập trận pháo binh sáng ngày 31/3. Trong phản ứng đáp trả, Hàn Quốc đã bắn ra 300 quả đạn pháo K-9 về phía biên giới biển Triều Tiên.

"Triều Tiên đã bắn khoảng 500 quả đạn pháo. Chừng 100 quả trong số đó rơi xuống biển phía nam biên giới Hàn Quốc", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-sok nói./.

Nguyễn Hường