Trung Quốc khoe pháo hạm trên Biển Đông, Philippines: Có gì đáng ngại!

04/02/2013 08:02 Hồng Thủy (Nguồn GMA)
(GDVN) - Phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines cho hay, về việc 3 tàu chiến hạm đội Bắc Hải, hải quân Trung Quốc kéo vào Biển Đông "tuần tra và tập trận" không có gì đáng ngại.

Tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông


Đài GMA ngày 3/2 dẫn lời  Abigail Valte, Phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines cho hay, về việc 3 tàu chiến hạm đội Bắc Hải, hải quân Trung Quốc kéo vào Biển Đông "tuần tra và tập trận" không có gì đáng ngại.

Phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines cho hay các hoạt động tập trận của 3 tàu chiến Trung Quốc được tiến hành trong vùng biển quốc tế và kênh Bashi nằm giữa Đài Loan với đảo Luzon Philippines là một tuyến hàng hải quốc tế, vì vậy Manila không có gì đáng lo ngại.

3 tàu chiến hạm đội Bắc Hải khởi hành từ ngày 29/1 tại cảng Thanh Đảo - Đông Bắc Trung Quốc, vừa cơ động vừa tập trận thực binh thực đạn trên biển Hoàng Hải, Hoa Đông, qua eo biển Miyako Kaikyo Nhật Bản ra Tây Thái Bình Dương tập trận rồi vòng xuống Biển Đông qua eo biển Bashi.

Phóng viên đi theo phản ánh cuộc tập trận của hạm đội Bắc Hải có những bài tường thuật trực tiếp trên truyền hình, một động thái hiếm gặp trước đây, đặc biệt trong bối cảnh tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc với các quốc gia láng giềng trên Biển Đông, Hoa Đông đang leo thang căng thẳng.

Ngày 3/2 phóng viên tờ Thanh niên Trung Quốc đi theo 3 chiến hạm Bắc Hải đang tập trận trên Biển Đông dẫn lời một viên chỉ huy tàu Trung Quốc cao giọng khẳng định: "Trong từ điển của hải quân Trung Quốc, chỉ có từ 'đánh thắng', không có khái niệm thua."
Hồng Thủy (Nguồn GMA)