Trung Quốc không thể chứng minh quan điểm dựa trên UNCLOS

14/05/2012 10:47 Theo Lao Động
Ngoại trưởng Philippines: Trung Quốc không thể chứng minh quan điểm dựa trên UNCLOS
Việc Trung Quốc từ chối lời mời của Philippines đưa tranh chấp ở bãi cạn Scarborough ra Tòa quốc tế cho thấy, Trung Quốc không thể chứng minh quan điểm của họ dựa trên luật pháp quốc tế.

Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói rằng, việc Trung Quốc từ chối lời mời của Philippines đưa tranh chấp ở bãi cạn Scarborough ra Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) cho thấy, có lẽ Trung Quốc không thể chứng minh quan điểm của họ dựa trên luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Philippines đã mời Trung Quốc cùng đưa vấn đề tranh chấp bãi cạn Scarborough ra giải quyết ITLOS để tìm kiếm một giải pháp pháp lý mang tính lâu dài, song Trung Quốc đã chính thức từ chối lời mời này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuần trước gọi đề xuất của Philippines là “kỳ cục”.

Tàu Trung Quốc ở bãi đá ngầm Scarborough.

Hôm 12/5, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, mặc dù các biện pháp ngoại giao để giải quyết đối đầu với Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough đang bế tắc, song cần thiết phải theo đuổi con đường pháp lý bằng cách đưa vấn đề ra ITLOS để Philippines và Trung Quốc có thể hợp thức hóa các tuyên bố và bảo vệ quan điểm của mỗi bên.

Ông del Rosario cho rằng, Philippines sẽ theo đuổi giải pháp hòa bình theo 3 hướng tiếp cận: Tiếp cận chính trị thông qua ASEAN, tiếp cận pháp lý thông qua cơ chế giải quyết tranh chấp trong UNCLOS và tiếp cận ngoại giao thông qua tiếp tục việc tư vấn và làm dịu những gì đang diễn ra trên biển.

Ngày 13/5, các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) đã xoa dịu mối lo ngại về việc Trung Quốc đang hình thành lực lượng hải quân và huấn luyện trực thăng trong vùng biển quốc tế tiếp giáp với đảo Luzon của Philippines và Đài Loan.

Đại tá Arnulfo Marcelo Burgos - Người phát ngôn của AFP - nói rằng, việc diễn tập hải quân trong vùng biển quốc tế là quyền của quân đội bất kỳ nước nào. Tuy nhiên, các quan chức an ninh Philippines, Nhật Bản và Đài Loan đều theo dõi chặt chẽ các cuộc diễn tập hải quân của Trung Quốc.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của 5 tàu chiến thuộc Hạm đội Nam Hải Trung Quốc, gồm tàu khu trục loại 052B Quảng Châu và Vũ Hán, tàu khu trục nhỏ 054A Ngọc Lâm và Sào Hồ và tàu chiến loại 071 Côn Lôn Sơn.

Báo chí Nhật nói rằng, tàu chiến Côn Lôn Sơn 18 nghìn tấn là một trong những chiến hạm lớn nhất của hải quân Trung Quốc, có thể chở được 800 lính thủy quân lục chiến cùng các trực thăng loại vừa. Tàu chiến này đã tham gia các chiến dịch chống cướp biển ở vịnh Aden năm 2010.Theo Lao Động