Trung Quốc không thể có khả năng "cây gậy" của siêu cường Mỹ

03/12/2013 08:51 Việt Dũng
(GDVN) - Mặc dù Trung Quốc đang dùng kinh tế để gây ảnh hưởng ở khắp nơi, nhưng báo Mỹ cho rằng, vai trò ảnh hưởng này rất hạn chế.
Trung Quốc bán máy bay F-7BGI cho Bangladesh

Ngày 28 tháng 11 trên tờ "Thời báo quốc tế New York" Mỹ có bài viết cho rằng, trên phạm vi toàn cầu, rất nhiều người đều cho rằng, Trung Quốc sẽ không thể tránh khỏi trỗi dậy trở thành một nước lớn toàn cầu chiếm vị thế lãnh đạo. Nhưng, cho dù vai trò ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc đang không ngừng tăng lên, năng lực gây ảnh hưởng của họ đối với các nước khác vẫn không mạnh.

Theo bài viết, Trung Quốc còn lâu mới đạt được mức "bắt được" nước khác (như bắt tù binh). Điều này ý chỉ sự lệ thuộc của một nước vào một nước khác về kinh tế và an ninh, bên mạnh hơn có thể gây ảnh hưởng đến quyết sách của bên kia.

Trung Quốc mới chỉ có vai trò ảnh hưởng này ở CHDCND Triều Tiên, Campuchia và Lào, nhưng những đồng minh này cũng không thể trợ giúp một nước lớn mới nổi mở rộng vai trò ảnh hưởng.

Những nước khác tiếp cận mức “bị Trung Quốc gây ảnh hưởng” là Pakistan và Myanmar. Nhưng, những nước này hoặc là quá bất ổn, hoặc là do có quan hệ không được tốt với Mỹ nên tìm kiếm một đồng minh có thực lực mạnh hơn.

Xe tăng của Quân đội Campuchia, do Trung Quốc chế tạo

Nga cần tìm kiếm một khách hàng tiêu thụ tài nguyên dầu khí có nhiều tiền bạc, nhưng Nga và Trung Quốc lại tiến hành một cuộc cạnh tranh về thương mại và chính trị ở những nước thuộc Liên Xô cũ.

Ngoài ra, về truyền thống, người Nga không hài lòng với việc người Trung Quốc xâm nhập vào vùng Siberia có dân cư thưa thớt của họ, điều này cũng gây trở ngại cho hai nước tiến hành hợp tác hoàn toàn.

Trong tương lai, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Trung Quốc và các đối tác thương mại chủ yếu có thể sẽ giúp Bắc Kinh gia tăng vai trò ảnh hưởng đối với quyết sách của các nước này, như Đức, Brazil và Ả rập Xê út. Vai trò ảnh hưởng này sẽ đem lại lợi ích chính trị và kinh tế trực tiếp cho Trung Quốc và gia tăng lực cân bằng chính trị quốc tế của họ nhằm vào Mỹ và châu Âu.

Nhưng, những nước này đều có lý do để hạn chế sự phụ thuộc của họ đối với Trung Quốc, Mỹ hoặc bất cứ nước nào khác. Cho dù là sân sau của Trung Quốc, tuy các nước mới nổi như Indonesia, Thái Lan và Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ kinh tế với Bắc Kinh, nhưng đồng thời họ cũng hy vọng sự hiện diện của Mỹ ở châu Á để giúp họ tránh quá lệ thuộc vào Trung Quốc.

Tàu chiến Indonesia trang bị tên lửa chống hạm C-705 của Trung Quốc

Thế giới ngày nay, sức mạnh mềm đã trở thành một bộ phận quan trọng trong vai trò ảnh hưởng của siêu cường. Nhưng, đa số người nước ngoài không hiểu tiếng Trung, không quan tâm đến xu thế xã hội của Trung Quốc. Ngoài ra, hệ thống kinh tế và chính trị của Trung Quốc ít có sức hấp dẫn đối với các nước khác.

Người Mỹ chán ghét chiến tranh và các nhà lãnh đạo phiền muộn của họ không có hứng thú với trách nhiệm đối với bên ngoài, điều này đã tạo ra lỗ hổng của lực lượng lãnh đạo quốc tế.

Nhưng, Trung Quốc hoặc bất cứ nước nào khác hầu như đều chưa chuẩn bị tốt và cũng không có năng lực tiếp nhận cây gậy siêu cường của Mỹ.

Máy bay chiến đấu J-7 của Không quân Nigeria, mua của Trung Quốc
Trung Quốc xuất khẩu máy bay huấn luyện K-8 cho Venezuela
Máy bay chiến đấu FC-1 Kiêu Long/JF-17 Thunder do Trung Quốc-Pakistan hợp tác phát triển
Việt Dũng