Trung Quốc lại bóng gió áp đặt ADIZ phi pháp ở Biển Đông

28/05/2015 06:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Quan chức Trung Quốc nhắc đến ADIZ ở Biển Đông có thể là một tín hiệu có tính toán của Trung Nam Hải.
Âu Dương Ngọc Tĩnh, Vụ phó Vụ Biên giới và biển thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Financial Times ngày 27/5 đưa tin, Trung Quốc đã bắt đầu bàn bạc bạc khả năng kiểm soát (bất hợp pháp) bầu trời Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) khi một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao nước này hôm Thứ Tư úp mở khả năng áp đặt vùng nhận diện phòng không ADIZ (bất hợp pháp) trong khu vực.

Động thái này nếu xảy ra sẽ là một nỗ lực "đóng dấu chủ quyền" bất hợp pháp của Trung Quốc đối với một loạt các điểm đảo, bãi đá, rặng san hô ở Trường Sa. Bắc Kinh sẽ yêu cầu tất cả các máy bay qua khu vực này đều phải báo cáo, xin phép. Âu Dương Ngọc Tĩnh, Phó Vụ trưởng Vụ Biên giới và biển Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với báo giới nước này: "Trung Quốc có quyền thành lập ADIZ" ở Biển Đông.

"Việc Trung Quốc có thành lập một ADIZ ở Biển Đông hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như an toàn hàng không của Trung Quốc có bị đe dọa không, mức độ nghiêm trọng của các mối đe dọa", Âu Dương Ngọc Tĩnh nói và nhấn mạnh, Biển Đông thời gian này "vẫn ổn định".

Trong khi đây không phải lần đầu tiên quan chức Trung Quốc bóng gió xa xôi về chuyện này, nhưng nó đáng chú ý vì đúng thời điểm căng thẳng Trung - Mỹ trên Biển Đông tăng cao. Mỹ cũng đang xem xét lựa chọn điều chiến hạm, máy bay trinh sát tiến vào phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp (phi pháp) để giám sát.

Rory Medcaf từ đại học Quốc gia Úc cho biết, việc quan chức Trung Quốc nhắc đến ADIZ ở Biển Đông có thể là một tín hiệu có tính toán của Trung Nam Hải. Nó đáng chú ý vì phát ngôn của quan chức Trung Quốc nhằm gắn với hành động của các quốc gia khác. 

Gary Li, một chuyên gia độc lập về các vấn đề an ninh quốc tế ở Bắc Kinh cho rằng, áp đặt ADIZ Biển Đông có thể là một thủ đoạn ăn miếng trả miếng Bắc Kinh nhằm vào Mỹ. "Tôi không thấy Trung Quốc thúc đẩy kế hoạch này cho đến khi có thể thực thi nó. Cách duy nhất để họ có thể thực thi ADIZ là phải có đường băng trên đá Chữ Thập. Đây sẽ là một bước cực kỳ khiêu khích."

Khi công bố ADIZ ở Hoa Đông, Trung Quốc đã không thể thực thi nó khi chỉ 2 ngày sau Hoa Kỳ đã điều động 2 máy bay ném bom chiến lược B-52 bay qua ADIZ Hoa Đông.

Hồng Thủy