Trung Quốc lại kêu gọi Mỹ, Nhật đứng ngoài vấn đề Biển Đông

11/10/2013 07:12 Hồng Thủy
(GDVN) - Thủ tướng Trung Quốc nói rằng vấn đề Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình "thông qua đối thoại trực tiếp giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á có yêu sách chủ quyền".

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

NHK ngày 10/10 đưa tin, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã cảnh báo các nước khác tránh can thiệp trực tiếp vào vấn đề Biển Đông.

Ông Cường đã tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Brunei vào thứ Năm cùng với các nhà lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Thủ tướng Trung Quốc nói rằng vấn đề Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình "thông qua đối thoại trực tiếp giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á có yêu sách chủ quyền".

Cảnh báo, kêu gọi của Bắc Kinh được nhắc lại trong bối cảnh Mỹ và Nhật Bản đang tham gia ngày càng rõ ràng hơn vào Biển Đông, nơi cả 2 nước khẳng định họ có lợi ích quốc gia đối với an ninh của tuyến hàng hải trọng yếu này.

Ông Lý Khắc Cường cũng cho biết Trung Quốc sẵn sàng đưa ra sáng kiến làm thế nào để xây dựng bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC), bất chấp thực tế Bắc Kinh vẫn đang trì hoãn với lý do hiện tại chưa phải thời điểm để làm việc này.

Trung Quốc cũng thúc đẩy các nước ASEAN tham gia hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại song phương.Hồng Thủy