Trung Quốc leo thang triển khai bất hợp pháp J-11 ở Phú Lâm, Hoàng Sa

13/04/2016 06:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Sau khi triển khai (bất hợp pháp) J-11 ở Phú Lâm, Trung Quốc có thể tiếp tục kéo chiến đấu cơ và vũ khí tới Trường Sa.

Fox News ngày 12/4 đưa tin, quân đội Trung Quốc đã triển khai bất hợp pháp chiến đấu cơ J-11 trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam), hình ảnh mới nhất chụp từ vệ tinh được cung cấp độc quyền cho Fox News cho thấy. 

Động thái này dự kiến sẽ làm leo thang căng thẳng trong những ngày tới khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter thăm Philippines, nơi các hành động khiêu khích gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông dự kiến sẽ được đặt lên bàn nghị sự.

2 chiếc chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc bố trí bất hợp pháp ở Phú Lâm, Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam. Ảnh: ImageSat International / Fox News.

Hôm Thứ Ba, các quan chức quốc phòng Mỹ đã chứng thực hình ảnh vệ tinh từ ImageSat International chụp ngày 7/4 cho thấy hai chiếc chiến đấu cơ J-11 trên đảo Phú Lâm. Đây là phiên bản của dòng Su-27 Nga, tương đương với F-15 của Không quân Mỹ, hoặc F / A - 18 Hornet của Hải quân Mỹ.

Phú Lâm là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông (bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp từ năm 1956, năm 1974 Bắc Kinh cất quân xâm lược và chiếm đóng trái phép nốt nửa phía Tây Hoàng Sa).

Giới chức cấp cao Hoa Kỳ lo ngại rằng cuối cùng Trung Quốc sẽ kiểm soát hoàn toàn Biển Đông nếu hành động leo thang quân sự hóa không được ngăn chặn. Các bức ảnh vệ tinh cũng cho thấy một hệ thống ra đa điều khiển hỏa lực mới được triển khai ở Phú Lâm, giúp hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 có thể "hoạt động đầy đủ".

Những hình ảnh từ ImageSat International cho thấy, 4 trong 8 bệ phóng HQ-9 được bố trí ở mé phía Đông đảo Phú Lâm. Hệ thống này gần tương đương với S-300 của Nga, có tầm bắn 125 dặm và có thể tạo ra mối đe dọa cho máy bay Mỹ.

Hình ảnh J-11 triển khai bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam do truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố. Ảnh: 81.cn.

Fox News cũng là hãng thông tấn đầu tiên đưa tin về HQ-9 được triển khai trong lúc Tổng thống Barack Obama đang chủ trì hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo 10 nước ASEAN ở Sunnyland. Trung Quốc đã kéo J-11 ra Phú Lâm triển khai (bất hợp pháp) trong những dịp khác nhau.

Lần gần đây nhất là cuối tháng Hai, khi Vương Nghị - Ngoại trưởng Trung Quốc đang gặp gỡ Ngoại trưởng John Kerry ở Washington. Một lần khác được chính truyền thông nhà nước Trung Quốc tiết lộ vào tháng 11 năm ngoái.

Điều đáng nói là những hành vi leo thang quân sự hóa nghiêm trọng Biển Đông này diễn ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết sẽ không theo đuổi quân sự hóa Biển Đông.

Và sau khi triển khai (bất hợp pháp) J-11 ở Phú Lâm, Trung Quốc có thể tiếp tục kéo chiến đấu cơ và vũ khí tới Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

Hồng Thủy