“Trung Quốc lộ dấu hiệu tấn công Miyako, Nhật không thể đứng nhìn”

14/09/2013 09:34 Việt Dũng
(GDVN) - Báo Nhật nhận định như vậy, đồng thời "bày mưu tính kế" cho Chính phủ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đối phó với Trung Quốc.
Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc được Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản chụp được.

Tờ "Sankei Shimbun" được báo "Hoàn Cầu" Trung Quốc gọi là truyền thông cánh hữu Nhật Bản, nói xấu tờ báo này là luôn "bày mưu tính kế" cho Chính phủ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, liên tục nhấn mạnh đến khả năng xảy ra xung đột giữa Trung-Nhật ở đảo Senkaku, kêu gọi Nhật Bản cần cảnh giác.

Ngày 11 tháng 9, tờ "Sankei Shimbun" tiếp tục có bài viết phỏng đoán "chiến tranh đánh chiếm đảo" giữa Trung-Nhật và tiến hành mô phỏng toàn bộ kế hoạch tác chiến của Lực lượng Phòng vệ.

Theo bài báo, để đối phó với việc Chính phủ Nhật Bản tiến hành quốc hữu hóa đảo Senkaku, từ ngày 8 đến ngày 9 tháng 9, Trung Quốc đã điều máy bay ném bom và máy bay không người lái áp sát đảo Senkaku và đảo Miyako của Nhật Bản, do đó có thể thấy, Trung Quốc rõ ràng có ý đồ "xâm chiếm đảo" và ra vào Thái Bình Dương.

Để ngăn chặn xu thế này, bài báo đề xuất, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cần triển khai cảnh giới thường xuyên, nhanh chóng ứng phó tình hình, đẩy nhanh tăng cường phòng vệ vùng biển tây nam của Nhật Bản. Đồng thời, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cần có sách lược lâu dài, tăng cường năng lực tuần tra và số lượng tàu, nhân viên bảo vệ bờ biển.

Theo bài viết, máy bay không người lái là trang bị của Trung Quốc để tăng cường “tuần tra” ở vùng biển đảo Senkaku. Trung Quốc điều máy bay không người lái, máy bay ném bom và tàu chiến tới vùng biển xung quanh đảo Senkaku hầu như đồng thời vượt qua vùng biển quốc tế giữa đảo Okinawa và đảo Miyako, đây là "dấu hiệu" Trung Quốc muốn sử dụng khâu đột phá này, tiếp tục kiểm soát toàn bộ Tây Thái Bình Dương.

Máy bay ném bom H-6 (ảnh tư liệu minh họa)

Đối với vấn đề này, có quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng: "Nếu như tiếp tục đứng nhìn sẽ làm cho kế hoạch của Trung Quốc trở thành hiện thực, đồng thời tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động. Quan trọng là phải ngăn chặn 'phát sinh mới khiêu khích'. Vì vậy, đối với Nhật Bản, để hiểu được những 'phát sinh mới khiêu khích' của Trung Quốc ở vùng trời, vùng biển, thì không thể thiếu việc tăng cường năng lực cảnh giới, theo dõi"

Trang bị có hiệu quả nhất tăng cường năng lực giám sát biển là máy bay không  người lái, Nhật Bản có kế hoạch nhập khẩu máy bay không người lái Global Hawk của quân Mỹ vào năm 2015. Máy  bay không người lái này có năng lực kiểm soát trên không trong thời gian "siêu dài" và năng lực thu thập tình báo hình ảnh độ chính xác cao. Đối với Nhật Bản, "đối tượng cảnh giới" quan trọng hàng đầu hiện nay là tàu cảnh sát biển của Cục Hải cảnh Trung Quốc.

Đối với tình hình nhiều tàu cảnh sát biển xâm nhập vùng biển 12 hải lý của đảo Senkaku, việc nâng cao số lượng và năng lực "đôi mắt" dùng để theo dõi là nhiệm vụ quan trọng cấp bách hàng đầu. Đối với vấn đề này, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản sẽ hoàn thành triển khai bổ sung 13 máy bay cảnh báo sớm trên không E-2C vào năm 2015, Lực lượng Phòng vệ Biển cũng có kế hoạch nhập khẩu máy bay không người lái, trang bị cho tàu chiến.

Nhật Bản muốn mua máy bay do thám không người lái Global Hawk để tăng cường cảnh giới, theo dõi Trung Quốc

Ngoài ra, để ứng phó với hoạt động tàu ngầm của Trung Quốc ở vùng biển tiếp giáp đảo Senkaku, Nhật Bản rất cần thiết tăng cường năng lực cảnh báo sớm săn ngầm. Đối với vấn đề này, Nhật Bản sẽ đồng thời kéo dài tuổi thọ sử dụng của các thiết bị có liên quan đến tác chiến săn ngầm của tàu hộ vệ, máy bay săn ngầm P-3C và tàu ngầm.

Bài viết đồng thời phỏng đoán cho rằng, nếu Trung Quốc áp dụng các hành động đánh chiếm đảo Senkaku, hai bên Trung-Nhật sẽ bước vào giai đoạn "tác chiến tái chiếm, phòng vệ đảo nhỏ".

Là lực lượng chủ lực "tác chiến tái chiếm đảo nhỏ", Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản có kế hoạch tăng cường thiết lập "Lực lượng đổ bộ sẵn sàng" vào năm 2014, đồng thời sẽ chủ yếu phụ trách hợp tác chặt chẽ với lực lượng WAiR (thuộc Lực lượng Phòng vệ Mặt đất, phụ trách phòng vệ đảo nhỏ), phối hợp sử dụng xe bọc thép đổ bộ AAV7, tăng cường năng lực đổ bộ.

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất có kế hoạch triển khai 4 xe bọc thép đổ bộ kiểu vận tải AAV7, đồng thời còn lần lượt triển khai xe bọc thép kiểu thông tin và trang bị cần cẩu (mỗi loại một chiếc).

Máy bay cảnh báo sớm trên không E-2C Nhật Bản

Trong mấy năm tới, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản sẽ hoàn thành triển khai 6 xe bọc thép đổ bộ AAV7, đạt tới năng lực "có thể hoàn thành nhiệm vụ ở mức độ tối thiếu khi xảy ra tình trạng khẩn cấp" (lời nói của quan chức Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản). Đồng thời, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất sẽ còn sáp nhập lực lượng sẵn sàng nếu trên, luôn duy trì "tư thế chiến đấu" với Trung Quốc.

Ngoài ra, tờ "Sankei Shimbun" còn cho rằng, lực lượng đổ bộ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản còn có kế hoạch triển khai máy bay vận tải mới Osprey do Mỹ chế tạo, nhưng hiện vẫn là vấn đề nan giải. Đối mặt với mối đe dọa ngày càng cấp bách từ Trung Quốc, Nhật Bản phải rút ngắn thời gian chuẩn bị “từ triển khai đến chiến đấu thực tế” của máy bay Osprey và máy bay không người lái Global Hawk, phối hợp chặt chẽ với quân Mỹ trong huấn luyện và chiến đấu thực tế.

Đồng thời, để ngăn chặn sự áp sát của tàu chiến Trung Quốc, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản còn có khả năng phát triển và triển khai tên lửa đạn đạo. Nhưng, trong "Đại cương kế hoạch phòng vệ" mới có kế hoạch sửa đổi vào cuối năm 2013, có đưa nội dung liên quan đến tên lửa đạn đạo vào hay không vẫn còn chưa rõ.

Nhật Bản muốn mua xe tấn công đổ bộ AAV7 của Mỹ
Nhật Bản muốn mua máy bay do thám không người lái Global Hawk của Mỹ để cảnh giới, theo dõi Trung Quốc
Nhật Bản muốn tăng cường năng lực cảnh báo sớm ở vùng biển tây nam bằng máy bay cảnh báo sớm E-2C
Nhật Bản sẽ kéo dài tuổi thọ hoạt động của máy bay tuần tra săn ngầm P-3C.
Máy bay tuần tra săn ngầm P-1 mới do Nhật Bản tự nghiên cứu chế tạo.
Tàu ngầm thông thường AIP lớp Soryu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.
Việt Dũng