Trung Quốc muốn có "NASA" của riêng mình

26/12/2011 21:13 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Đánh bom sở nội vụ Iraq, hơn 20 người thương vong; Trung Quốc thử nghiệm tàu siêu tốc; Trung Quốc thành lập Viện Nghiên cứu Hàng không ....
1. Cảnh sát Iraq ngày 26/12 cho biết, một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung một chiếc xe hơi bên ngoài tòa nhà Bộ Nội vụ ở thủ đô Baghdad, làm ít nhất bốn người thiệt mạng và 17 người bị thương. Đây là những vụ tấn công đầu tiên kể từ khi nổ ra khủng hoảng giữa chính phủ do người Hồi giáo dòng Shiite lãnh đạo và các đối thủ Hồi giáo dòng Sunni ở Iraq.(Vietnamplus)
2. Tổng cục kiểm tra chất lượng Trung Quốc hôm qua (25/12), đã công bố kết quả kiểm tra đối với hãng sữa tươi nguyên chất Mengnui, kết quả kiểm tra cho thấy hãng sữa này đã sử dụng chất Aflatoxin M1 vượt quá 140% so với tiêu chuẩn cho phép. Đây là chất có khả năng gây ung thư cao đối với người sử dụng. Ngay sau đó, hãng sữa này đã thừa nhận kết quả kiểm tra, thu hồi sản phảm và công khai xin lỗi người dân.(VOV)
3. Ngày 26/12, các quan chức Pakistan và Ấn Độ đã bắt đầu cuộc đàm phán kéo dài hai ngày về Các biện pháp xây dựng lòng tin hạt nhân tại thủ đô Islamabad, đây là một phần trong tiến trình đối thoại song phương giữa hai quốc gia này. Đây là cuộc họp đầu tiên giữa Pakistan-Ấn Độ bàn về vấn đề hạt nhân trong hơn 4 năm qua, mặc dù trước đó đã có 1 số cuộc hội thảo.(Vietnamplus)
4. Hôm qua (25/12), Trung Quốc đã thử nghiệm một đoàn tàu siêu tốc có thể đạt tới vận tốc 500 km/giờ. Theo các chuyên gia về đầu máy xe lửa của Học viện khoa học và học viện kỹ thuật Trung Quốc, việc thử nghiệm đoàn tàu siêu tốc đạt tốc độ 500 km/giờ sẽ mang đến những tham khảo hữu ích cho hoạt động đường sắt cao tốc của Trung Quốc hiện nay.(Vnexpress/Xinhua)
5. Chính phủ Cuba hôm nay cho biết, họ sẽ ưu tiên phát triển dự án đầu tư nước ngoài trên các lĩnh vực du lịch, dầu khí, khoáng sản và năng lượng trong quá trình triển khai thực hiện lộ trình cập nhật mô hình kinh tế trong thời gian tới. Chính phủ Cuba hy vọng kết quả thu được từ các dự án đầu tư nước ngoài sẽ giúp từng bước mở rộng phát triển các lĩnh vực công nông nghiệp trong nước và giảm thâm hụt ngân sách quốc gia.(TTX/Tin tức)
6. Hôm nay 26/12, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba và Ngoại trưởng nước chủ nhà Wunna Maung Lwin đã có cuộc hội đàm và nhất trí khởi động cuộc đàm phán về hiệp định đầu tư song phương giữa 2 nước. Đây là chuyến thăm Myanmar đầu tiên của một bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản kể từ tháng 8/2002.(Vietnamplus)
7. Thủ tướng Ôn Gia Bảo hôm nay cho biết, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản trong việc thúc đẩy sử dụng trực tiếp tiền tệ của hai nước trong giao dịch thương mại song phương. Ông Ôn Gia Bảo cũng bày tỏ việc tăng cường hợp tác tài chính giữa hai nước sẽ giúp hạn chế rủi ro từ biến động của tỷ giá hối đoái và giảm thiểu chi phí trong giao dịch thương mại.(VOV)
8. Ngày 25/12, Trung Quốc đã thành lập Viện Nghiên cứu Chiến lược Phát triển Khoa học Kỹ thuật Công trình Hàng không (gọi tắt là Viện Nghiên cứu Hàng không). Viện sĩ Hoài Tiến Bằng, Hiệu trưởng Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh cho biết sẽ cố gắng xây dựng Viện Nghiên cứu Hàng không trở thành một NASA của Trung Quốc. Đây là cơ quan nghiên cứu chiến lược cấp nhà nước đầu tiên của Trung Quốc trong lĩnh vực hàng không.(Vietnamplus)

Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 26/12/2011
Đình Phương (Tổng hợp)