Trung Quốc nếu chiếm đảo Senkaku sẽ rơi vào bước đường cùng

01/03/2014 10:56 Đông Bình
(GDVN) - Trong bất cứ tình hình nào, Trung Quốc nếu bị cuốn vào xung đột thì đều có kết quả bất lợi, vì TQ không thể tập kích bất ngờ, Mỹ-Nhật đều có cách đối phó.
Quân đội Trung Quốc lần đầu tiên điều cả 3 tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 tiến hành tập trận đổ bộ (ảnh nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc dẫn Đài tiếng nói nước Nga ngày 25 tháng 2 cho biết, trong tuyên bố về hội nghị San Diego, thượng tá James Fanell, giám đốc tình báo Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết:

"Chúng tôi đã có kết luận, nhiệm vụ trước mắt của Quân đội Trung Quốc chính là làm tốt công tác chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh chớp nhoáng trong thời gian ngắn và tiêu diệt lực lượng quân sự của Nhật Bản, đánh chiếm đảo Senkaku, thậm chí quần đảo Ryukyu theo kế hoạch".

Kết luận này được đưa ra trên cơ sở một loạt cuộc diễn tập quân sự mà các nhà phân tích Mỹ quan sát được. Nhưng, chuyên gia Vasilii Cashin, Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga lại cho rằng, những cuộc diễn tập này của Trung Quốc chỉ là để tăng cường sức ép chính trị đối với Nhật Bản.

Theo bài báo, không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc cần có kế hoạch ứng phó với cuộc xung đột  khu vực với Nhật Bản. Kế hoạch này phải bao gồm lực lượng đánh bộ đổ bộ lên đảo Senkaku khi có khủng hoảng chính trị.

Cuộc khủng hoảng như vậy là có thể, ví dụ, Nhật Bản quyết định triển khai quân thường trực ở trên đảo hoặc xảy ra xung đột có sự tổn thất về nhân viên của Trung Quốc.

Theo tuyên truyền của đài CCTV Trung Quốc, máy bay vận tải cỡ lớn Y-20 Trung Quốc có khoảng cách cất cánh tối đa chỉ 600 m (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)

Trong điều kiện nhất định, Trung Quốc buộc phải đưa ra phản ứng quân sự, đương nhiên, kế hoạch như vậy được đưa ra trong quá trình diễn tập.

Vấn đề chính là Trung Quốc phải chăng sẽ nghiêm túc dùng phương án hành động này để làm biện pháp giải quyết vấn đề lãnh thổ, hay nó chỉ là sự chuẩn bị trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị không thể điều hòa.

Xem ra, chỉ có thể là xuất hiện trong tình hình cực đoan khi các biện pháp của Nhật-Mỹ làm cho bản thân họ không có đường lui,, Trung Quốc mới thực hiện các hành động quân sự đối với Nhật Bản. Trong bất cứ tình hình nào khác, Trung Quốc đều sẽ không bị cuốn vào xung đột quân sự, dù sao cũng sẽ không có kết quả thoát khỏi xung đột có lợi đối với Trung Quốc.

Bản thân hành động đánh chiếm đảo có thể khả thi, nhưng rủi ro rất lớn. Tàu chiến Nhật Bản được trang bị hoàn hảo, huấn luyện tốt. Điều rất quan trọng là, Nhật Bản có khả năng nhận được tin tức và thiết bị công nghệ từ cơ quan tình báo Mỹ.

Điều này đã làm giảm cơ hội tập kích bất ngờ, trong khi đó, đây chính là điều kiện then chốt bảo đảm thành công của hành động.

Máy bay chiến đấu J-10 của Không quân Trung Quốc

Nhưng, nếu người Trung Quốc đã tiêu diệt thành công tàu chiến Nhật Bản ở đảo Senkaku, đồng thời vận chuyển lực lượng quân sự của họ lên đảo. Như vậy, sau khi đánh chiếm đảo, rất nhanh sẽ xuất hiện tàu ngầm diesel của Nhật Bản và tàu ngầm động cơ hạt nhân của Mỹ ở khu vực này.

Trung Quốc và triển vọng cuộc chiến của họ xem ra hoàn toàn sẽ không lạc quan lắm. Trung Quốc đã tích lũy dược rất nhiều khả năng công nghệ đối phó với tàu sân bay, nhưng vị trí địa lý của đảo này lại có thể giúp cho Không quân Mỹ dựa vào sân bay mặt đất của Nhật Bản để đến khu vực này.

Trung Quốc trong tương lai thông qua mua sắm hệ thống phòng không S-400 Triumph tầm bắn 400 km do Nga chế tạo sẽ củng cố vị thế chiến lược của họ, những tên lửa này có thể thông qua hệ thống trên mặt đất kiểm soát vùng trời đảo Senkaku. Nhưng, như vậy, tầm bắn đối với mục tiêu đã gần tới hạn (đảo Senkaku cách đất liền Trung Quốc 330 km).

Đối thủ không cần thâm nhập khu vực bị hệ thống này bao trùm vẫn có thể thông qua vũ khí dẫn đường chính xác tấn công mục tiêu ở khu vực đảo Senkaku. Nhìn ở góc độ chiến thuật, triển khai hệ thống như vậy ở đảo nhỏ có địa hình phức tạp là không có khả năng lắm về mặt công nghệ, cũng không hợp lý lắm.

Tên lửa đạn đạo Đông Phong-21C Trung Quốc

Vì vậy, Quân đội Trung Quốc đánh chiếm đảo Senkaku có thể sẽ gặp khó, sẽ rơi vào cô lập và bước đường cùng. Sau khi đã tập trung rất nhiều lực lượng quân sự Nhật-Mỹ (chủ yếu là tàu ngầm) ở biển Hoa Đông, Trung Quốc có thể không thể "bảo vệ" được đảo Senkaku, hơn nữa rất có thể không thể rút được lực lượng của họ.

Tình hình phát triển như vậy là rất có khả năng, đồng thời sẽ gây ra thảm họa cho Trung Quốc. Rất khó tưởng tượng, Trung Quốc sẽ liều lĩnh với rủi ro như vậy.

Vì vậy, có thể suy đoán, mục đích diễn tập của Trung Quốc chính là gây sức ép với Nhật Bản, thứ hai mới là ứng phó với điều khó tin này, nhưng hoàn toàn có khả năng, khi sự kiện mang tính thảm họa phát triển thì cơ hội giải quyết hòa bình khủng hoảng đảo Senkaku trong tình hình như vậy sẽ không còn tồn tại.

Trung Quốc có thể mua hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400 Nga
Đông Bình