Trung Quốc, Nga, Mỹ đồng loạt kêu gọi Triều Tiên kiềm chế

24/01/2013 06:33 Nguyễn Hường (nguồn NHK, AFP)
(GDVN) - Ông Tập Cận Bình đã nói với đặc phái viên Hàn Quốc rằng hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên là lợi ích cả hai quốc gia.


Theo AFP, Trung Quốc ngày 23/1 đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên kiềm chế sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết mở rộng lệnh trừng phạt liên quan tới vụ phóng tên lửa hồi tháng 12/2012 và trước bối cảnh xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3.

Cộng đồng quốc tế đang lo ngại Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 bất chấp nghị quyết mở rộng lệnh trừng phạt mới được thông qua.

"CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa và có thể tiến hành thử nghiệm hạt nhân đã làm nổi bật sự cấp bách và tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề liên quan tới bán đảo Triều Tiên" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết.

"Chúng tôi kỳ vọng các bên sẽ hướng tới hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên, hạn chế tập trận và kiềm chế, tránh các hành động có thể gây leo thang căng thẳng" - ông Hồng Lỗi nói thêm.

Sau một cuộc đàm phán kéo dài với Mỹ, Trung Quốc đã nhất trí bỏ phiếu ủng hộ việc thông qua nghị quyết mới mở rộng lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên vào sớm ngày 23/1.

Ông Tập Cận Bình đã nói với đặc phái viên Hàn Quốc rằng hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên là lợi ích cả hai quốc gia.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Bình Nhưỡng đã lên tiếng phản đối quyết định trên và tuyên bố sẽ tăng cường răn đe hạt nhân chống lại các áp lực từ biện pháp trừng phạt của Mỹ.


Trong khi đó, theo NHK, một nhà phân tích Hàn Quốc hôm 23/1 cũng đã cho công bố các tài liệu liên quan tới thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên và cảnh báo Bình Nhưỡng có khả năng sẽ sớm tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3. Các tài liệu cho biết Triều Tiên đã xây xong 2 đường hầm ngang dài 2km trong khu vực tiến hành thử nghiệm hạt nhân Poongkye-ri ở phía đông bắc nước này.

Cùng ngày, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã tỏ ý phản đối hành động thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng trong cuộc hội đàm với đặc phái viên Hàn Quốc Kim Moo-sung. Ông Tập Cận Bình cũng nói thêm rằng Trung Quốc duy trì quan điểm nhất quán rằng việc loại bỏ vũ khí hạt nhân và ngăn chặn sự gia tăng vũ khí hủy diệt hàng loạt đóng vai trò rất quan trọng cho hòa bình, ổn định của bán đảo Triều Tiên. 


Đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên Glyn Davies đã đến Hàn Quốc sau khi Bình Nhưỡng đưa ra phản ứng răn đe.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng cho biết, ông Tập Cận Bình đã nói với đặc phái viên Hàn Quốc rằng hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên là lợi ích cả hai quốc gia.

Đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên Glyn Davies cũng đã đến Hàn Quốc vào chiều ngày 23/1 để hội đàm với các nhà chức trách nước này sau khi Bình Nhưỡng đưa ra cảnh báo tiếp tục răn đe hạt nhân chống lại các biện pháp trừng phạt quốc tế mới. Ông Glyn Davies đã kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã lên tiếng cho biết ông hy vọng Bắc Triều Tiên sẽ chú ý đến tiếng nói của cộng đồng quốc tế và quay trở lại con đường hợp tác sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ rút khỏi bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên vẫn còn đang bế tắc.

Nguyễn Hường (nguồn NHK, AFP)