Trung Quốc: Nhân viên phải xin phép công ty mới được mang bầu

04/07/2015 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hậu quả mà những người vi phạm các quy định trên phải gánh chịu là sẽ bị phạt 1.000 tệ (khoảng 161 USD), không được xét thăng chức hoặc thưởng cuối năm.

Tờ Business Times ngày 3/7 đưa tin cho biết, dư luận Trung Quốc đang dậy sóng trước một thông tin rò rỉ cho biết một số công ty tài chính và ngân hàng tại tỉnh Hà Nam đã buộc các nhân viên nữ đã có gia đình cam kết không được phép mang thai khi chưa có sự cho phép của họ.

Ảnh minh họa. Business Insider.

Theo đó, một công ty tín dụng ở Tiêu Tác tỉnh Hà Nam đã đề ra những tiêu chí oái oăm khi tuyển dụng như các nhân viên nữ đã có gia đình với yêu cầu họ chỉ được phép lên kế hoạch sinh con sau hơn một năm làm việc chính thức.

Họ cũng buộc phải tuân thủ chặt chẽ các kế hoạch mang thai và sinh con như đã được công ty phê duyệt. Hậu quả mà những người vi phạm các quy định trên phải gánh chịu là sẽ bị phạt 1.000 tệ (khoảng 161 USD), không được xét thăng chức hoặc thưởng cuối năm do việc mang thai của họ làm sụt giảm năng suất lao động của họ. 

Truyền thông Trung Quốc đã thu thập được bằng chứng là văn bản đưa ra các quy định mang thai của công ty trên. Một đại diện công ty đã thừa nhận về sự tồn tại của một văn bản như vậy, nhưng cho biết đó chỉ là một bản dự thảo lấy ý kiến của nhân viên.

Trong khi đó, một nhân viên làm việc tại một ngân hàng khác ở Hà Nam nói với tờ Thời báo Hoàn Cầu rằng công ty của họ đã yêu cầu các nhân viên nữ có gia đình phải nộp kế hoạch mang thai của họ vào đầu  năm.

Những tiết lộ thiếu tính nhân văn trên sau khi được công bố đã gây ra làn sóng chỉ trích gay gắt trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc. 

Tờ Thanh niên Trung Quốc còn mô tả đó là một thứ quy định "kỳ quái", rằng công ty trên "không xem nhân viên của mình là một con người và đối xử với họ như những công cụ làm việc trên dây chuyền sản xuất".

Dưới áp lực mưu sinh, những quy định kiểu này có thể làm tăng tâm lý không muốn sinh con ở các cặp vợ chồng trẻ tại Trung Quốc khi mà tình trạng mất cân bằng giới và dân số già đang ở mức cao do nhiều năm duy trì chính sách một con khắc nghiệt và thói quen chọn lọc giới tính./.

Nguyễn Hường