Trung Quốc nhờ Brazil huấn luyện chiến đấu trong rừng rậm

11/08/2015 11:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lý do gì khiến Trung Quốc đột ngột quyết định tăng cường khả năng chiến đấu trong rừng rậm?

Tờ Lenta của Nga ngày 11/8 dẫn thông tin từ tờ Defense News cho biết, đại diện của quân đội Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi quân đội Brazil trợ giúp huấn luyện chiến đấu trong rừng rậm.

Defense News dẫn lời Đại tá Alcimar Marques de Araujo Martins từ Trung tâm đào tạo cho các hoạt động chiến đấu trong rừng rậm (CIGS) của Brazil cho biết, gần đây Trung Quốc đã lên kế hoạch gửi một nhóm sĩ quan và hạ sĩ quan đến CIGS tham gia huấn luyện.

Binh sĩ Trung Quốc. Ảnh Lenta.

Phía Trung Quốc yêu cầu một chương trình huấn luyện riêng cho lực lượng của họ. Tuy nhiên, hiện chưa rõ phía quân đội Trung Quốc yêu cầu được huấn luyện những kỹ năng chiến đấu trong rừng nào và ngày nào sẽ bắt đầu đợt huấn luyện.
 
Theo Đại tá Martins, ban đầu, quân đội Trung Quốc đã lên kế hoạch gửi học viên đến thành phố Manaus của Brazil, nơi có một trung tâm huấn luyện chiến đấu trong rừng rậm của Brazil, từ tháng 5 nhưng sau đó lại thay đổi quyết định.

Trong tháng Sáu, Trung Quốc đã thông qua một đạo luật, trong đó yêu cầu các công ty đóng tàu phải xem xét khả năng sẽ được huy động họ để phục vụ cho lực lượng hải quân nước này. Đặc biệt, Bắc Kinh cũng đưa ra các yêu cầu mới về việc huy động tàu container, tàu kéo, tàu hàng rời. Theo các chuyên gia, kế hoạch này sẽ làm tăng đáng kể tiềm năng quân sự của hạm đội Trung Quốc và chiến lược mở rộng phạm vi hoạt động ra những vùng biển xa của Bắc Kinh. 

Defense News cũng đã đặt ra những nghi vấn về lý do Trung Quốc đột ngột quyết định tăng cường khả năng chiến đấu trong rừng rậm, liệu nó có liên quan gì tới mối quan hệ căng thẳng giữa nước này với các nước láng giềng có rừng rậm bao phủ biên giới hay không?

Nguyễn Hường