Trung Quốc: Nhốt mẹ già 100 tuổi sống chung với lợn

14/12/2012 07:47 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Một nông dân Trung Quốc đã bị chỉ trích nặng nề sau khi hình ảnh ông nhốt mẹ đẻ 100 tuổi trong chuồng lợn được truyền hình địa phương đăng tải.


Vụ việc cũng đã làm dấy lên một cuộc tranh luận về việc người Trung Quốc ngày nay đối xử với người cao tuổi quá vô tâm.

Cụ bà 100 tuổi sống chung với lợn và người con trai Chen Shoutian.

Trần Thụ Thiêm (tên nhân vật đã được thay đổi), một nông dân sống tại huyện Quán Vân ở tỉnh Giang Tô đã phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích trực tuyến sau khi một đài truyền hình địa phương phát sóng bản tin cho biết y đã nhốt mẹ đẻ 100 tuổi của mình 2 năm trong một căn lều chật hẹp cùng với một con lợn nái 2 tạ.

Thiêm nói với đài truyền hình địa phương của Giang Tô rằng người mẹ đã sinh ra 8 anh em mình rất hạnh phúc khi sống ở đó với con lợn nái.

"Bà muốn ở đó vì cảm thấy nó thuận tiện" - Thiêm nói.

Tuy nhiên, dân cư mạng Trung Quốc nhìn vào đôi mắt buồn phiền của bà cụ trong đoạn video cho rằng bà là một ví dụ điển hình của tình trạng những người cao tuổi bị con cái ngược đãi đang ngày càng gia tăng tại quốc gia này.   

"Đây là việc mà một con người có thể làm hay sao?" - một người bình luận trên trang Weibo viết. "Chả nhẽ bà cụ ấy không thể được hưởng dù là một ngày tốt đẹp sau 100 năm lao động chăm chỉ hay sao?". 


Bức ảnh tải lên mạng internet khiến cộng đồng phẫn nộ với những đứa con bất hiếu

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình địa phương, đứa con bất hiếu này tỏ ra buồn bã tự bao biện cho hành động trên mình bằng tuyên bố cho rằng căn nhà 6 phòng của gia đình ông đã chật cứng và "tôi chắc chắn không có vấn đề gì khi sống ở đây".

Trong khi đó, những người khác trong gia đình Thiêm lại tỏ ra không đồng tình với lập luận trên của ông.

"Nơi đó quá hôi thối, thối đến mức không thể ở bên trong được" - người cháu nội nói.

"Tôi không thể sống như thế được" - người em gái tên Thanh nói tiếp và cho biết cô đã cố gắng cứu mẹ ra khỏi chuồng lợn nhưng đã không thể thuyết phục được bà cụ rời đi.

"Có vô số ruồi nhặng và muỗi vào mùa hè mà mẹ tôi vẫn ở lại đấy. Điều đó làm tôi rất đau khổ" - Thanh nói thêm.

Trung Quốc hiện có khoảng 185 triệu dân trên 60 tuổi. Nhưng con số đó dự kiến ​​sẽ bắn lên tới gần 490 triệu vào năm 2053 - một nghiên cứu gần đây cho biết. Chính sách một con và hệ thống lương hưu của nước này đang ngày càng gia tăng áp lực đối với việc chăm sóc cha mẹ già của lớp trẻ. 

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)