"Trung Quốc phải giải thích vụ tàu đổ bộ vào sát Thị Tứ, Trường Sa"

10/01/2013 06:48 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer, Manila Standard Today)
(GDVN) - Ngoại trưởng Albert del Rosario nhắc lại, Philippines kịch liệt phản đối những hành động "khó chịu" của Trung Quốc

Tờ Inquirer Philippines ngày 9/1 đưa tin, Manila vừa yêu cầu Bắc Kinh phải giải thích việc triển khai một tàu chiến đổ bộ kéo sát vào khu vực đảo Thị Tứ trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) hiện do Philippines chiếm đóng, đồng thời khẳng định động thái này của Trung Quốc đã gây ra những căng thẳng mới trên vùng biển tranh chấp.

Tuyên bố trên được đưa ra bởi Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario trong ngày hôm qua 9/1 sau khi đã gửi thông điệp cứng rắn tới giới cầm quyền Trung Quốc. Ông Rosario cho biết thêm, trước đó các nhà ngoại giao Trung Quốc đã nói với Philippines rằng Bắc Kinh "chỉ khẳng định chủ quyền của mình, bao gồm khả năng ngăn chặn các tàu nước ngoài trong vùng lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải ngoài khơi đảo Hải Nam."

Tàu chiến đổ bộ lớp 072 của Trung Quốc (hình minh họa)

Ngoại trưởng Philippines cho biết ông sẽ thảo luận với người đồng cấp Nhật Bản trong chuyến công du Manila ngày hôm nay 10/1 về vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ. Căng thẳng tranh chấp lãnh hải giữa Nhật Bản và Trung Quốc cũng đang bùng phát trong thời gian gần đây.

Người đứng đầu ngành Ngoại giao Philippines cũng cho biết, nước này sẽ thúc đẩy kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng trên đảo Thị Tứ ngay cả khi đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp.

Ngoại trưởng Albert del Rosario nhắc lại, Philippines kịch liệt phản đối những hành động "khó chịu" của Trung Quốc, trong đó có "tham vọng lưỡi bò" chiếm gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bao gồm cả vùng biển của Philippines.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tỏ ra hết sức bức xúc trước động thái của Trung Quốc kéo tàu chiến đổ bộ sát đảo Thị Tứ, Trường Sa

Trong một động thái khác có liên quan, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Fernando Manalo cho biết Hải quân Philippines đã nghiên cứu phương án trang bị tên lửa và các loại vũ khí hiện đại khác cho chiến hạm lớp Hamilton mà nước này mua lại của Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng nước này đã báo cáo Tổng thống Aquino về phương án tối đa hóa sử dụng các chiến hạm.

"Chúng tôi đã thảo luận về khả năng hiện tại của tàu BRP Gregorio del Pila và BRP Ramon Alcaraz và những gì Philippines cần phải làm để nâng cao năng lực của mình", Thứ trưởng Fernando Manalo cho biết, "chúng tôi sẽ sử dụng những chiếc xuồng quân sự của mình để đảm bảo hoạt động của dự án khí đốt ngoài khơi Palawan và các khu vực thực hiện dịch vụ khác của Bộ Năng lượng."

Hiện tại Trung Quốc đang duy trì 3 chiếc tàu công vụ án ngữ cửa ngõ vào bên trong lòng đầm phá bãi cạn Scarborough, khu vực trước tháng 4/2012 còn là ngư trường truyền thống của ngư dân Philippines.

Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer, Manila Standard Today)