Trung Quốc phái Phó tổng tham mưu trưởng tham dự Shangri-la 2013

30/05/2013 15:15 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu, Phượng Hoàng)
(GDVN) - Trung Quốc đã phái một Phó tổng tham mưu trưởng làm trưởng đoàn tham dự Shangri-la năm nay, đồng cấp bậc trưởng đoàn Trung Quốc các kỳ đối thoại Shangri-la từ 2010 trở về trước. Người được giao nhiệm vụ trưởng đoàn Trung Quốc là Thích Kiến Quốc.
Thích Kiến Quốc - Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, lon Trung tướng, trưởng đoàn Trung Quốc dự đối thoại Shangri-la 2013


Đối thoại an ninh Shangri-la 2013 ngày mai sẽ khai mạc tại Singapore và kéo dài từ 31/5 đến 2/6 quy tụ nhiều nhà lãnh đạo, các tướng lĩnh quân đội các nước trong khu vực và các cường quốc trên thế giới tham dự. 

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc đã phái một Phó tổng tham mưu trưởng làm trưởng đoàn tham dự Shangri-la năm nay, đồng cấp bậc trưởng đoàn Trung Quốc các kỳ đối thoại Shangri-la từ 2010 trở về trước. Người được giao nhiệm vụ trưởng đoàn Trung Quốc là Thích Kiến Quốc. 

Năm 2011 Trung Quốc đột ngột nâng lên cấp Bộ trưởng Quốc phòng khi phái Lương Quang Liệt làm trưởng đoàn tham dự, sang đối thoại Shangri-la 2012 lại hạ đột ngột cấp trưởng đoàn xuống hàng chuyên viên Tổng cục - quân khu khi phái Nhiệm Hải Tuyền, Phó giám đốc học viện Khoa học Quân sự làm trưởng đoàn tham dự.

Chủ đề của đối thoại an ninh Shangri-la năm nay được Thời báo Hoàn Cầu cho rằng hơn một nửa số vấn đề đưa ra trao đổi có liên quan đến an ninh như phương pháp xử lý các vấn đề an ninh khu vực của Mỹ, bảo vệ lợi ích quốc gia và ngăn ngừa xung đột, hiện đại hóa quân sự và minh bạch chiến lược, trang bị và công nghệ quân sự mới, tránh xung đột về ngoại giao và quốc phòng...

Đặc biệt Shangri-la năm nay sẽ tập trung vào 4 vấn đề trọng điểm nóng nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm căng thẳng trên Biển Đông, Senkaku và bán đảo Triều Tiên cũng như một lượng lớn vũ khí thông thường chảy vào thị trường châu Á.

Lãnh đạo các quốc gia và quân đội các nước tham dự đối thoại an ninh Shangri-la 2013 đều muốn nhân cơ hội này tăng cường trao đổi, nâng cao hiểu biết lẫn nhau và tránh tối đa những phán đoán sai lầm từ đối phương có thể gây ra xung đột.

Shangri-la 2013 có khoảng 30 quan chức nhà nước, quan chức quân đội các nước làm trưởng đoàn tham dự. Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel sẽ có bài phát biểu trong đối thoại Shangri-la năm nay.


Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu, Phượng Hoàng)