Trung Quốc phản ứng mạnh quyết định bán F-16 cho Đài Loan của Mỹ

22/05/2012 07:42 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối một dự luật chi tiêu quốc phòng đã được thông qua tuần trước bởi Hạ viện Mỹ trong đó ủng hộ việc bán F-16 cho Đài Loan.

Theo Tân Hoa Xã, ngày 21/5, Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối một dự luật chi tiêu quốc phòng đã được thông qua tuần trước bởi Hạ viện Mỹ trong đó ủng hộ việc bán F-16 cho Đài Loan.


Một máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, Trung Quốc kiên quyết phản đối sự cường điệu hóa của các nhà lập pháp Mỹ về sự tăng cường phát triển quân sự tại nước này cũng như quyết định bán vũ khí cho Đài Loan.

Trước đó, ngày 18/5, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu yêu cầu Tổng thống Barack Obama thông qua quyết định bán 66 chiếc chiến đấu cơ mới, gồm cả F-16, cho Đài Loan vì cho rằng thoả thuận này sẽ thu hẹp khoảng cách quân sự ngày càng gia lớn giữa Đài Loan với Trung Quốc. Thoả thuận này cần được Thượng viện thông qua.

"Trung Quốc theo đuổi con đường hòa bình" - ông Hồng Lỗi nói và nhấn mạnh thêm rằng sẽ là vô căn cứ và vô trách nhiệm đối với bất kỳ ai lập ra "lý thuyết về mối đe dọa Trung Quốc".

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

"Sự thúc đẩy chính sách bán vũ khí cho Đài Loan là vi phạm chính sách một Trung Quốc và 3 thông cáo chung giữa Trung Quốc và Mỹ, can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc" - ông Hồng Lỗi nói thêm.
Tại cuộc họp báo, phát ngôn viên Hồng Lỗi còn kêu gọi "một số nhà lập pháp Mỹ" hãy từ bỏ trạng thái tâm lý chiến tranh Lạnh của mình, ngừng việc thúc đẩy bán vũ khí cho Đài Loan cũng như tất cả các "việc làm sai trái can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc".

Ông cũng cho rằng hai bên cần hành động nhiều hơn nữa để thúc đẩy quan hệ và sự tin tưởng lẫn nhau chứ không phải ngược lại.
 
Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)