Trung Quốc phát triển vũ khí tác chiến điện tử gây lo ngại cho Mỹ

28/04/2012 06:09 Đông Bình (Theo báo Phương Đông)
(GDVN) - Mỹ đang rất lo ngại về các mối đe dọa từ vũ khí tác chiến điện tử và tác chiến mạng của Trung Quốc đối với máy bay tiên tiến của họ.
Máy bay trinh sát điện tử H-6 và máy bay gây nhiễu điện tử H-5 của Trung Quốc.

Tờ “Phương Đông” dẫn bài viết của “Tuần san Hàng không”, theo đó quan chức Lầu Năm Góc Mỹ cho biết, hệ thống theo dõi, tác chiến điện tử và tác chiến mạng do Trung Quốc phát triển đang đe dọa các thiết bị cảm biến và thông tin quan trọng của tàu chiến và máy bay Mỹ.

Chẳng hạn như máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35 tiên tiến, cũng sẽ rất mỏng manh. Do F-35 đã lắp đặt radar mảng pha quét điện tử chủ động góc rộng (AESA), rất dễ bị vũ khí tác chiến mạng tấn công.

Chuyên gia tác chiến mạng Mỹ cho biết, vũ khí tác chiến mạng trên máy bay của đối phương dùng hình thức "phần mềm ác ý" để bắn trực tiếp chùm sóng dữ liệu tới ăng-ten mục tiêu. Rất nhiều nước đều đang phát triển loại vũ khí này, để tấn công, gây nhiễu, xâm phạm và tiêu diệt mục tiêu trang bị trên máy bay có giá trị cao.

Đặc biệt là vũ khí tác chiến điện tử đang được Trung Quốc phát triển, chuyên tấn công thiết bị cảm biến có giá trị cao và máy bay chỉ huy-kiểm soát, bao gồm radar không đối không của máy bay cảnh báo sớm E-3, radar không đối đất của E-8 Joint Stars và máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-8 Poseidon.

Máy bay gây nhiễu điện tử Y-8 và máy bay JH-7 có khoang gây nhiễu KG300G.

Các chuyên gia tác chiến điện tử cho rằng, “tấn công điện tử có thể trở thành phương thức đưa vi-rút vào hệ thống. Thông qua tín hiệu phát ra từ hệ thống mục tiêu, có thể tìm được phương pháp xâm nhập hệ thống”.

Ba năm trước, nhà thầu F-35 từng bị một cuộc tấn công mạng, vài dữ liệu TB có liên quan đến hệ thống điện tử của F-35 bị sao chép. Căn cứ vào theo dõi địa chỉ IP, những kẻ xâm nhập đến từ Trung Quốc.

Trên thực tế, loại mối đe dọa tiềm tàng này không chỉ đe dọa đến các kiểu máy bay F-35, mà các loại máy bay F/A-18 Super Hornet và EA-18G Growler cũng bị đe dọa.

Để tăng độ phân giải và khoảng cách phát hiện cho radar mang theo trên máy bay, những máy bay này đều đã lắp radar mảng pha quét điện tử chủ động, dễ nhận được tín hiệu bị giả mạo hoặc lây nhiễm.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết: “Tôi đặc biệt lo ngại radar của chúng ta bị gây nhiễu hoặc bị tấn công mạng.

Rất khó phân biệt tác chiến điện tử và tấn công mạng. Chúng ta đã đánh giá thấp giá trị của tác chiến điện tử, không coi trọng đối với lĩnh vực này. Trên phương diện nào đó, chúng ta đã tụt hậu”.

Máy bay chiến đấu F-35B/C của Mỹ.

Do đó, quân Mỹ quyết định ngăn chặn lỗ hổng của radar. Mùa hè năm 2011, các chuyên gia bắt đầu điều chỉnh chương trình tác chiến điện tử của Lầu Năm Góc, đồng thời quyết định mùa thu năm 2012 sẽ tìm được nguồn vốn đầy đủ.

Mặc dù các chuyên gia tác chiến điện tử của Mỹ đã tiếp xúc tương đối nhiều với tác chiến điện tử và tác chiến mạng ở Iran và Afghanistan, nhưng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, công nghệ tác chiến điện tử mà Không, Hải quân Mỹ phải đối mặt sẽ mạnh hơn.

Trong ngân sách tài chính năm 2013, phần lớn chương trình nâng cấp của radar trang bị trên máy bay chiến thuật và trên tàu chiến đã được phê duyệt, nhưng việc cắt giảm kinh phí quốc phòng vẫn sẽ ảnh hưởng tới chương trình tác chiến điện tử và tác chiến mạng.

Máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet của hãng Boeing - Mỹ.
Máy bay tấn công điện tử EA-18G Growler của Mỹ.
Máy bay cảnh báo sớm E-3 của Mỹ.
Máy bay E-8 của Không quân Mỹ, trang bị hệ thống radar tấn công mục tiêu và giám sát liên hợp.
Máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-8A Poseidon của Công ty Boeing, chế tạo cho Hải quân Mỹ.
Đông Bình (Theo báo Phương Đông)