Trung Quốc phủ nhận tập kết tăng thiết giáp, pháo binh sát Triều Tiên

12/04/2013 10:46 Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng phủ nhận thông tin quân đội nước này đã điều động một lực lượng lớn tăng thiết giáp, pháo binh và quân chủ lực tập kết đến Đan Đông gần biên giới với Triều Tiên.

Lực lượng tăng thiết giáp Trung Quốc

Hôm nay 12/4 Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng phủ nhận thông tin quân đội nước này đã điều động một lực lượng lớn tăng thiết giáp, pháo binh và quân chủ lực tập kết đến Đan Đông gần biên giới với Triều Tiên như tin một số hãng thông tấn phương Tây đã đưa.

Cũng trong ngày hôm nay, tờ Chosun Ilbo xuất bản tại Hàn Quốc cho biết, Trung Quốc gần đây đã di chuyển các quân đoàn quân sự tới gần biên giới với Triều Tiên là nhằm để tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật với sự tham gia của pháo tự hành và xe tăng. Thời báo Hoàn Cầu đầu tuần này cũng dẫn nguồn "báo chí phương Tây" nói rằng một lữ đoàn thiết giáp thuộc một đơn vị bộ binh cơ giới ở Thẩm Dương đã di chuyển tới khu vực biên giới tiến hành tập trận từ 1/4.

Theo báo Yomiuri Shimbun Nhật Bản trích dẫn một nguồn tin ở Đan Đông (thành phố nằm giáp Bắc Triều Tiên của Trung Quốc) cho biết quân đội Trung Quốc đã tăng cường tuần tra xe dọc theo biên giới với Bắc Triều Tiên.

Camera giám sát cũng mới đây cũng đã được cài đặt trên hàng rào dây thép gai biên giới dài 200 km ngăn cách giữa Triều Tiên và Trung Quốc.

Động thái này được cho là như một phần của hoạt động chuẩn bị đối phó với một cuộc di tản ồ ạt của những người tị nạn Bắc Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo này đang gia tăng mạnh mẽ và có nguy cơ bùng phát xung đột bất cứ lúc nào. 


Nguyễn Hường (nguồn Chosun)