Trung Quốc ra mắt lửa đạn đạo cảnh báo Mỹ tránh xa tranh chấp Hoa Đông

24/01/2014 19:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Động thái này, theo một số chuyên gia quân sự, dường như là một cảnh báo cho người Mỹ hãy tránh xa tranh chấp lãnh thổ của nước này với Nhật Bản.

Quân đội Trung Quốc đã cho công bố hình ảnh của tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm xa chạm tới nước Mỹ.

Động thái này, theo một số chuyên gia quân sự dường như là một cảnh báo cho người Mỹ hãy tránh xa tranh chấp lãnh thổ của nước này với Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku ở Hoa Đông.

Tên lửa chiến lược Trung Quốc. Hình minh họa.

Mỹ có một liên minh an ninh gần gũi với Nhật Bản và Phó Tổng thống Joe Biden cho biết tháng trước rằng kế hoạch chuyển hướng chiến lược sang châu Á của nước này vẫn sẽ tiếp tục.

Hơn một chục hình ảnh của quả tên lửa đã được công bố trên trang web của PLA vào ngày Thứ Ba sau cuộc diễn tập liên quan trực tiếp đến tên lửa Đông Phong 31.

Đây là lần đầu tiên hình ảnh của tên lửa được công bố kể từ khi nó được biên chế vào vào binh chủng Pháo binh 2 năm 2006.

Những hình ảnh thử nghiệm bắn tên lửa Đông Phong 31 của binh sĩ Trung Quốc, các chuyên gia cho là có thể mang đầu đạn hạt nhân với tầm xa 8.000 km, xuất hiện trên tờ nhật báo Quân Giải phóng hôm Thứ Ba.

Hình ảnh cho thấy những người lính mặc bộ quần áo bảo vệ như trong một cuộc tập trận ra mắt một đầu đạn hạt nhân cũng đã được đăng tải trên cổng thông tin sohu.com, của tờ báo này.

Sohu.com cho biết đây là lần đầu tiên hình ảnh của một cuộc diễn tập như vậy được công bố. Tuy nhiên, những hình ảnh này đã bị gỡ khỏi trang web của PLA hôm 23.1.

Nguyễn Hường