Trung Quốc rao bán mảnh "thiên thạch Nga"

26/02/2013 07:07 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Người bán hàng khẳng định nó là hàng thật và đòi giá 100.000 tệ (khoảng 320 triệu VNĐ) mỗi mảnh, nhưng từ chối tiết lộ thêm chi tiết về nó


Kể từ khi xảy ra sự kiện một khối thiên thạch khổng lồ rơi xuống vùng Urals, nước Nga hôm 15/2, có ít nhất 4 người bán hàng khác nhau đã cố gắng bán các mảnh vỡ của chúng trên mạng Taobao, một trang bán hàng trực tuyến tương tự Amazon ở Trung Quốc.

Những mảnh thiên thạch được tìm thấy ở Nga sau sự kiện ngày 15/2/2013.

Một trong số những người bán mảnh thiên thạch ở thành phố Thái Nguyên, Trung Quốc đã ca ngợi mảnh thiên thạch của anh ta là "đồ hiếm có" và chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nó là thật bằng dẫn chứng rằng anh ta đã nhờ bạn ở Nga thu thập nó.

Người bán hàng này cho biết, mảnh thiên thạch anh ta có nặng khoảng 10 gram và nó có thể chữa được bệnh trầm cảm.

Tờ Telegraph liên lạc với một người rao bán mảnh vỡ thiên thạch rơi xuống Urals khác trên Taobao ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc thì người này cũng khẳng định nó là hàng thật và đòi giá 100.000 tệ (khoảng 320 triệu VNĐ) mỗi mảnh, nhưng từ chối tiết lộ thêm chi tiết về nó.

Thiên thạch đắt hơn vàng 40 lần.

Tuy nhiên, Tang Haiming thuộc Đài quan sát thiên văn học Thượng Hải cảnh báo rằng những "mảnh sao băng" được rao bán trên mạng trực tuyến trên chắc chắn là hàng giả, bởi những mảnh thật đều được cấp số sê-ri quốc tế.

Những mảnh thiên thạch được rao bán trên mạng có thể là "sản phẩm dư thừa từ ngành sản xuất thép" - ông nói thêm.

Ông Tang cho biết thêm rằng các mảnh thiên thạch, dù là thật, cũng có thể "gây hại cho sức khỏe con người".

Zhu Jin thuộc Hội thiên văn Bắc Kinh, cho biết khoảng 95% các mảnh thiên thạch được rao bán  là do con người tạo ra.

Khối thiên thạch tấn công nước Nga hôm 15/2 đã khiến khoảng 1.500 người bị thương, gây thiệt hại lên tới hơn 30 triệu USD. Khi vượt qua khí quyển Trái Đất, nó đã phát nổ nhiều lần và rải hàng triệu mảnh vỡ đủ kích cỡ xuống khu vực Urals, Nga. Theo Reuters, trên thị trường quốc tế, thiên thạch có giá đắt hơn vàng 40 lần.


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)