Trung Quốc rúng động vụ quan chức tham ô 64 kg vàng, 1,4 tấn bạc

08/06/2012 15:04 Hồng Thủy (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Một điều bất ngờ nằm ngoài cả dự liệu của cảnh sát là 64 kg vàng ròng, 1,4 tấn bạc trắng được Đại cất giấu ngay trong cốp xe một chiếc xe hơi cũ dưới tầng hầm 1 căn hộ chung cư ở Bắc Kinh, bên ngoài bụi phủ một lớp khá dày.
Tân Hoa Xã ngày 7/6 đưa tin, cảnh sát khu Nội Mông vừa bắt tạm giam Tống Văn Đại, Tổng giám đốc Công ty vàng bạc Càn Khôn, một doanh nghiệp nhà nước trọng điểm của khu tự trị Nội Mông với tội danh tham ô.

>> Xem clip nội dung này

Chân dung Tống Văn Đại, Tổng giám đốc công ty vàng bạc Càn Khôn vừa bị bắt vì tham ô 64 kg vàng ròng, 1,4 tấn bạc trắng

Hơn 40 nhân viên điều tra thuộc cơ quan tư pháp Nội Mông phải mất hơn 1 năm trời mới tìm ra thủ phạm tham ô 64 kg vàng, 1,4 tấn bạc và khoảng vài chục triệu nhân dân tệ tiền mặt trong khoảng thời gian 10 năm Đại làm Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của công ty này.

Lúc cảnh sát phát hiện và ập vào bắt Tống Văn Đại, toàn bộ số vàng, bạc mà y tham ô được Đại đang chuẩn bị đem bán cho các cửa hàng vàng bạc, đá quý ở Bắc Kinh. 

Toàn bộ 64 kg vàng ròng, 1,4 tấn bạc trắng được tìm thấy trong cốp xe một chiếc xe hơi phủ đầy bụi tại tầng hầm căn chung cư cũ ở Bắc Kinh

Một điều bất ngờ nằm ngoài cả dự liệu của cảnh sát là 64 kg vàng ròng, 1,4 tấn bạc trắng được Đại cất giấu ngay trong cốp xe một chiếc xe hơi cũ dưới tầng hầm 1 căn hộ chung cư ở Bắc Kinh, bên ngoài bụi phủ một lớp khá dày.

Mặt khác trong 10 năm qua lúc nào Đại cũng mang bên mình một cặp hồ sơ, trong đó y chuẩn bị đầy đủ các nội dung , tài liệu để không may bị cảnh sát phát hiện sẽ dùng nó để đối phó với cơ quan điều tra.

Trước khi chuyển sang làm lãnh đạo công ty vàng bạc Càn Khôn, Tống Văn Đại là một cán bộ của Tóa án khu tự trị Nội Mông.

>> Xem clip nội dung này

Năm 2002 thì y được điều sang đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc  công ty Càn Khôn, 1 trong 20 doanh nghiệp nhà nước TQ trọng điểm của địa phương này.

Hệ thống chuỗi cửa hàng vàng bạc Càn Khôn liên tục thua lỗ dưới thời Tống Văn Đại

Sở hữu trong tay một chuỗi cửa hàng chế tác và kinh doanh vàng bạc, năm 2000 tổng tài sản của công ty Càn Khôn là 56 triệu nhân dân tệ, nhưng từ khi Đại lên nắm quyền điều hành công ty này ngày càng làm ăn thua lỗ, thương hiệu mất dần, đến năm 2008 kiểm toán tài sản Càn Khôn còn âm (nợ) 5,54 triệu tệ.

Trong khi Càn Khôn rơi vào trạng thái gần như dừng sản xuất thì Tống Văn Đại lợi dụng chức vụ, tham ô 21 triệu tệ mở ra 3 công ty riêng nhằm thanh lý, tiêu thụ các tài sản của công ty Càn Khôn, thậm chí y sai tay chân khuân cả vàng, bạc của công ty Càn Khôn mang  về nhà mình cất giữ.

Đây là vụ tham ô rất lớn gây rúng động dư luận Trung Quốc, hiện tại cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ sai phạm của Tống Văn Đại và đồng bọn.

>> Xem clip nội dung này

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!
Hồng Thủy (nguồn Tân Hoa Xã)